ทิศทางใหม่ของพัฒนาการทางรัฐศาสตร์ - เสรีรังสรรค์ ธีรภัทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2017)
การประชุมของสมาคมรัฐศาสตร์อเมริกันในปี ค.ศ. 2017 เป็นการจัดประชุมครั้งที่ 113 โดยมีขึ้น ณ นครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 3 กันยายน ค.ศ. 2017 โดยมีหัวข้อหลักของการประชุมว่า “The Quest for Legitimacy : Actors, Audiences, and Aspirations” โดยเหตุผลที่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบันถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรม ทั้งในด้านกระบวนการทางการเมืองและผลลัพท์ที่เกิดขึ้น โลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการท้าทายต่อบรรทัดฐานและสถาบันต่างๆที่ดำรงอยู่ ตัวอย่างเช่น ความชอบธรรมของระบอบประชาธิปไตยทุกวันนี้ถูกท้าทายโดยลัทธิประชานิยม(populism) ความเกลียดกลัวชาวต่างชาติ(xenophobia) การเลือกปฏิบัติ (discrimination) และระดับความไม่เสมอภาคที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในด้านการระหว่างประเทศ ระบอบการเมืองในระดับสากลต้องเผชิญกับการท้าทายโดยความชอบธรรมของตัวแสดงต่างๆ ความรุนแรงสงคราม การโยกย้ายถิ่นฐานยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และมีผลกระทบต่อความรู้สึกผูกพันกับมาตรฐานทางคุณธรรมจริยธรรม ตลอดทั้งสิทธิอันชอบธรรมของฝ่ายอื่นๆด้วยการประชุมทางวิชาการครั้งนี้ มีประธานอำนวยการร่วมกัน 2 คน คือ Susan Hyde แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กเลย์ และ Amaney Jamal แห่งมหาวิทยาลัยปริ้นซตัน โดยมีการแบ่งเนื้อหาสาระของการประชุมออกเป็น 56 กลุ่มวิชาการ แต่ละกลุ่มวิชาการจะมีการนำเสนอผลงานรวมทั้งหมดหลายพันหัวข้อ โดย David Lake นายกสมาคมรัฐศาสตร์อเมริกันได้แสดงปาฐกถาในหัวข้อ “International Legitimacy Lost : Rule and Resistance When America is First” จากการสังเกตพัฒนาการใหม่ๆทางวิชาการที่เกิดขึ้นในการประชุมครั้งนี้ยังเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะยังไม่ถึงขั้นที่เรียกกันว่าเป็นการปฏิวัติทางศาสตร์ (science revolution) หรือการก้าวย่างไปสู่กระบวนทัศน์ใหม่(new paradigm) ก็ตาม สิ่งที่เป็นพัฒนาการใหม่ๆที่น่าสนใจสามารถสรุปได้หลายประเด็น อาทิ วิธีการศึกษาทางรัฐศาสตร์ยังให้ความสนใจกับการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพแบบใหม่และสหวิทยาการ เน้นการศึกษาสถาบันและกลุ่มทางสังคมที่หลากหลาย การสร้างเครือข่ายและความเชื่อมโยงกับศาสตร์แขนงอื่น การให้ความสำคัญกับการศึกษาทางการเมืองทั้งในระดับโรงเรียน มหาวิทยาลัย และชุมชนทั่วไป การให้ความสำคัญกับนโยบายต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ และการเน้นความเป็นศาสตร์ที่ปฏิบัติได้จริงและมีคุณค่าต่อสังคมส่วนรวม