พฤติกรรมกล้าแสดงออกตามคุณลักษณะวิชาชีพพยาบาลและผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียนของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี - กาบมณี เนตรนภา; สุคนธวัฒน์ วัจนา; ค้าทางชล สุชาติ; มงคลสุคนธรัก สกาวเดือน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยเรื่องพฤติกรรมกล้าแสดงออกตามคุณลักษณะวิชาชีพพยาบาลและ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี วัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมกล้าแสดงออกตามคุณลักษณะวิชาชีพพยาบาลของ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี และ 2) เพื่อ เปรียบเทียบพฤติกรรมกล้าแสดงออกตามคุณลักษณะวิชาชีพพยาบาลและปัจจัยส่วนบุคคลด้าน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive Research) กลุ่มตัวอย่าง คือนักศึกษาพยาบาล ศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี ในปีการศึกษา 2558 สุ่มแบบ เฉพาะเจาะจง (purposive sampling) รวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามพฤติกรรมกล้า แสดงออกตามคุณลักษณะวิชาชีพพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้ t-test ผลการวิจัยพบว่า1) พฤติกรรมกล้าแสดงออกของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยพยาบาล บรมราชชนนี อุดรธานี โดยรวมอยู่ในระดับสูง ( 3.65, SD 0.72) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าทุกด้านอยู่ในระดับสูง โดยเรียงตามลาดับดังนี้ (1) ด้านการติดต่อสื่อสาร ( 3.77, SD 0.62) (2) ด้านการใช้สิทธิ ( 3.74, SD 0.72) (3) ด้านการควบคุมตนเอง ( 3.63, SD 0.64) (4) ด้าน ความเป็นอิสระ ( 3.58, SD 0.78) และ (5) ด้านความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ( 3.55 ,SD 0.82) 2) นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานีที่มี ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่างกัน คือคะแนนเฉลี่ยสะสมตั้งแต่ 3.00 ขึ้นไป และต่ากว่า 3.00 มี พฤติกรรมกล้าแสดงออกตามคุณลักษณะวิชาชีพพยาบาลทั้งรายด้านและโดยรวม ไม่แตกต่างกัน