แนวคิดทางสังคมวิทยากับการศึกษาอาชญากรรม - สุขสม ปาณิภา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาเรื่องอาชญากรรมได้รับความสนใจจากนักวิชาการหลากหลายสาขาวิชา ในส่วนของสาขาวิชาสังคมวิทยานั้นสนใจอาชญากรรมในฐานะเป็น “ปรากฎการณ์ทางสังคม” อย่างหนึ่งซึ่งมีความเชื่อมโยงกับโครงสร้างทางสังคม (Social Structure) และกระบวนการทางสังคม (Social Process) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น นักสังคมวิทยาจึงพยายามพัฒนาองค์ความรู้เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเด็นเรื่องอาชญากรรมมาอย่างต่อเนื่อง บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสำรวจแนวคิดทางสังคมวิทยาที่มีต่อการศึกษาอาชญากรรมในระหว่างช่วงศตวรรษที่ ๒๐ ช่วงแห่งการวิพากษ์ (Radical) แนวความคิดในทศวรรษ ๑๙๖๐ และช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงสังคมในปลายยุคทันสมัย (Late Modernity) ซึ่งภายใต้พัฒนาการของการศึกษาเหล่านี้ล้วนสะท้อนให้เห็นว่าอาชญากรรมเป็นผลผลิตทางสังคมอย่างหนึ่ง การก่อตัวรวมทั้งพลวัตของการศึกษาอาชญากรรมล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับบริบททางสังคมและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมทั้งสิ้น