ทักษะการบริหารของผู้บริหารที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการ ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา - เทียนกุล นาตยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ๑) ระดับทักษะการบริหารของผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ๒) ระดับการบริหารงานวิชาการของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ๓) ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารกับการบริหารงานวิชาการของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ๔) ทักษะการบริหารของผู้บริหาร ที่ส่งผลต่อ การบริหารงานวิชาการของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ผู้บริหาร และครู ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ปีการศึกษา ๒๕๕๗ จำนวน ๑๖๒ คน จำแนกเป็นผู้บริหารจำนวน ๓๙ คน และครู จำนวน ๑๔๘ คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ แบบเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า ๑) ทักษะการบริหารของผู้บริหาร ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยภาพรวมและรายด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ ด้านความรู้และความเข้าใจ รองลงมาคือด้านความคิดรวบยอด และด้านเทคนิค ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในลำดับสุดท้าย คือ ด้านการศึกษาและการสอน ๒) การบริหารงานวิชาการของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในจังหวัดฉะเชิงเทราโดยภาพรวมและรายด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ ด้านหลักสูตร รองลงมาคือ ด้านโภชนาการ และด้านการนิเทศการศึกษา ส่วนข้อที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในลำดับสุดท้ายคือ ด้านการวัดและการประเมินผล ๓) ทักษะการบริหารของผู้บริหาร กับการบริหารงานวิชาการของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา มีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ ๔) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถาน ด้านเทคนิค ด้านมนุษย์ ด้านความคิดรวบยอด ด้านการศึกษาและการสอน และด้านความรู้และความเข้าใจ ส่งผลต่อ การบริหารงานวิชาการของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยเขียนเป็นสมการในรูปคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Z´y = .445 x1 +.266 x4+ .287 x2 +.202 x3 +.082 x5