ปัจจัยภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของคณบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - สังคพัฒน์ ศักดิ์เดช; เจริญศิริ วิทยา; จีระสมบัติ ทรงศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ปัจจัยภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พัฒนาและตรวจสอบรูปแบบความสัมพันธ์เชิงเส้นของปัจจัยภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และศึกษาความสัมพันธ์ปัจจัยภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยการยืนยัน (ประเมิน) รูปแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามที่ได้รับคืนจากคณาจารย์คณะวิชาต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน ๔๓๕ ชุด การวิเคราะห์ปัจจัยภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของคณบดี โดยวิธีวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ (Casual Correlation) และสำหรับการยืนยัน (ประเมิน) รูปแบบเครื่องมือที่ใช้ คือ การจัดสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน พบว่าตัวแปรสาเหตุ ทุกตัวมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของคณบดีในระดับปานกลาง การวิเคราะห์ปัจจัยภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของคณบดี โดยวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ พบว่ามีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ เมื่อนำผลที่ได้ข้างต้นเสนอให้ผู้เชี่ยวชาญ ๒๔ คน ยืนยัน (ประเมิน) รูปแบบ ปรากฏว่ารูปแบบที่พบมีความเหมาะสม เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการประเมิน ๔ ด้าน ได้แก่ การใช้ประโยชน์ ความเป็นไปได้ ความเหมาะสม และความถูกต้อง