ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - อาทิตย์ตั้ง พระครูสังฆรักษ์บุญชัย; โพธิ์สิงห์ ภักดี; เคณาภูมิ สัญญา; อรัญญวาส สุทธิพันธ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่อง “ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยและเพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยวิธีดำเนินการวิจัย ได้ศึกษาเฉพาะปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จำนวน ๙ ปัจจัย ตามพันธกิจของมหาวิทยาลัย คำนวณกลุ่มตัวอย่าง โดยการเทียบเกณฑ์ตามตารางของ เครซี่และมอร์แกน(Krejcie and Morgan) ได้กลุ่มตัวอย่างเท่ากับ ๓๑๗ รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและการวิเคราะห์เส้นทางความถดถอยเชิงพหุหลังจากดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลแล้วก็สรุปและนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลตามวัตถุประสงค์การวิจัยที่กำหนดไว้ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยรวมทั้ง ๙ ด้านโดยรวมอยู่ในระดับมาก สัมประสิทธิ์การถดถอยข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน โดยรวมทั้ง ๙ ด้าน และสัมประสิทธิ์การถดถอยข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน โดยรวมทั้ง ๔ ด้าน พบว่า ข้อมูลด้านสังกัด และด้านสถานภาพ มีนัยสำคัญทางสถิติกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน ส่วนข้อมูลด้านเพศ ด้านอายุ ด้านวุฒิการศึกษา ด้านตำแหน่งปัจจุบัน และด้านประสบการณ์ในการทำงาน ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานสัมประสิทธิ์การถดถอยของตัวแปรปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน โดยรวมทั้ง ๔ ด้าน พบว่า ปัจจัยการรับรู้บทบาท ปัจจัยความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน ปัจจัยด้านเงินเดือนและสวัสดิการ ปัจจัยด้านความมั่นคงในการทำงาน มีนัยสำคัญทางสถิติต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน ส่วนปัจจัยขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานปัจจัยการทำงานเป็นทีม ปัจจัยด้านความเชื่อมั่นในตนเองปัจจัยด้านบรรยากาศองค์กร และปัจจัยด้านความคาดหวังในอาชีพไม่มีนัยสำคัญทางสถิติต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน