การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากฐานทรัพยากรชีวภาพ ในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ - ไทรชมภู ศรีณัฐ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและเสริมข้อมูลเชิงปริมาณ เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากฐานทรัพยากรชีวภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) สำรวจ คัดเลือกผลผลิตหรือผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่ได้รับการคัดเลือก ๒) พัฒนาผลผลิตหรือผลิตภัณฑ์ องค์ความรู้ในกระบวนการผลิต และการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่คัดเลือก ๓) ประเมินมูลค่าของผลผลิตหรือผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้รับการคัดเลือก เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการศึกษาเอกสาร สัมภาษณ์เชิงลึกผู้ประกอบการ ผู้นำชุมชน องค์กรชุมชน เกษตรกร ๓๔ คน นักท่องเที่ยว ๔๐๐ คน แล้วสรุปและวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ๑) ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน ๓ ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้า เรืออีแปะจำลอง และกะละแม โดยใช้เกณฑ์ อัตลักษณ์วิถีวัฒนธรรม ภูมิปัญญา มีส่วนประกอบเป็นทรัพยากรของท้องถิ่น และมีแนวคิดสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๒) การจัดอบรม ให้ความรู้ โดยวิทยากรและปราชญ์ท้องถิ่น และการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายสามารทำให้ผลิตภัณฑ์พัฒนาและได้รับการรับรองคุณภาพ ๓) การประเมินมูลค่าของผลผลิตหรือผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลิตภัณฑ์ทั้ง ๓ ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ผลิตภัณฑ์ มะม่วงน้ำดอกไม้คุ้งบางกะเจ้า เรืออีแปะจำลองคุ้งบางกะเจ้า กะละแมคุ้งบางกะเจ้า เมื่อมีการพัฒนาแล้วมีผลตอบแทนสุทธิเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ ๕๑.๗๑, ๑๕๐.๐๐ และ ๗๓.๗๑ ตามลำดับ และมีคุณค่าจากการที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สื่อถึงวิถีวัฒนธรรมไทย มีบรรจุภัณฑ์สวยงาม เหมาะเป็นของฝาก