ความเชื่อทางการเมืองของนิสิต: กรณีศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ - สอนทอง อภิไท (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณมีวัตถุประสงค์คือเพื่อศึกษาความเชื่อทางการเมืองของนิสิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ และเพื่อศึกษาอิทธิพลที่มีต่อความเชื่อทางการเมืองของนิสิตว่าสอดคล้องกับรูปแบบการเมืองแบบใด ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ นิสิต ๒๐๐ คน เพศชาย ๕๙ คน ร้อยละ ๒๙.๕ เพศหญิง ๑๔๑ คน ร้อยละ ๗๐.๕ เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจงในชั้นเรียนด้วยแบบสอบถาม เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ ๑-๑๐ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๕ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ และร้อยละ(Frequency & Percentage) ผลการศึกษาพบว่านิสิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์มีความเชื่อทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยมที่สูงกว่าเสรีนิยม รองลงมาเป็นความเชื่อแบบเผด็จการนิสิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ มีความเชื่อทางการเมืองแบบอุปถัมภ์ในระดับสูง ความเชื่อทางพุทธศาสนาของนิสิต มีอิทธิพลต่อความเชื่อทางการเมืองของนิสิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์มากที่สุด ผลการศึกษา ทำให้พบข้อสรุปเป็นลักษณะความเชื่อทางการเมืองของประชากรที่ศึกษา มีลักษณะความเชื่ออนุรักษ์นิยมที่ไม่สอดรับเสรีนิยม ๕๔.๙๖% มีลักษณะเสรีนิยม ๒๓.๗๙% มีลักษณะอำนาจนิยม ๒๑.๒๕% ข้อเสนอแนะ ควรปรับระดับความเชื่อของประชากรให้ได้สมดุลระหว่างความเชื่อส่วนบุคคลกับหลักการเสรีนิยมด้วยการแยกความเชื่อทางศาสนา ออกจากความเชื่อทางการเมืองและปรับระดับความเชื่อให้สอดคล่องระบบการปกครองดังนี้ ความเชื่อแบบอนุรักษ์นิยมและเสรีนิยม ๕๐% สร้างความเชื่อมั่นในวิถีชีวิตแบบประชาธิปไตยเสรีร่วมกับวัฒนธรรมไทย ๕๐%