ผลของกิจกรรมแนะแนวการปฏิบัติตนตามหลักสารณียธรรมที่มีผลต่อ การพัฒนาความสามัคคีของนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน - นวชีวินมัย นววิช (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๑) เพื่อพัฒนากิจกรรมแนะแนวการปฏิบัติตนตามหลักสารณียธรรมที่มีต่อการพัฒนาความสามัคคี ของนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ๒) เพื่อศึกษาผลของการจัดกิจกรรมแนะแนวการปฏิบัติตนตามหลักสารณียธรรมที่มีต่อการพัฒนาความสามัคคีของนิสิตคณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรมการจัดกิจกรรมแนะแนวฯ โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ นิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา ๐๑๑๖๖๒๑๑ จิตวิทยาการศึกษา ปีการศึกษา ๒๕๕๖ หมู่ที่ ๑ จำนวน ๑๘ คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ กิจกรรมแนะแนวการปฏิบัติตนตามหลักสารณียธรรมที่มีต่อการพัฒนาความสามัคคี แบบวัดความสามัคคี แบบบันทึกการเรียนรู้ของนิสิตที่มีต่อกิจกรรมแนะแนวฯ เมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมการทดลองแต่ละครั้ง การบันทึกวิดีทัศน์สัมภาษณ์ความคิดเห็นความคิดเห็นของนิสิตที่มีต่อกิจกรรมแนะแนวฯ และต่อผู้วิจัย โดยผลการวิจัยพบว่า ๑. ได้กิจกรรมแนะแนวการปฏิบัติตนตามหลักสารณียธรรมที่มีต่อการพัฒนาความสามัคคีที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้น และมีประสิทธิภาพและตรงตามเนื้อหา ๒. นิสิตกลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมกิจกรรมแนะแนวฯ มีคะแนนจากแบบวัดความสามัคคีภายหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ โดยนิสิตรายงานว่าได้มีการพัฒนาความสามัคคีของตนเองให้เพิ่มขึ้น และสามารถนำความสามัคคีที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน