การผสมผสานวิธีสอน - สิทธิ์สูงเนิน ชนสิทธิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
วิธีสอนมีให้เลือกหลากหลายวิธี การสอนโดยทั่วไปมักใช้วิธีสอนหลาย ๆ วิธีร่วมกัน เพราะวิธีการใดวิธีการหนึ่ง มีคุณสมบัติเฉพาะอย่างเท่านั้น ไม่สมารถสนองวัตถุประสงค์การเรียนรู้ได้ครอบคล จำเป็นต้องใช้วิธีอื่นๆ เพิ่มเติม ผู้สอนจึควรต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีสอน ยิ่งมีมากเก่ไรก็จะยิ่งช่วยให้มีทางเลือกมากขึ้นเท่นั้น โดยพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ของบทเรียนบรรยกาศ ผู้เรียนและผู้สอน การผสมผสานวิธีสอนหลายวิธีเข้าด้วยกัน นอกจากจะช่วยให้การสอนบรลุผลด้านความรู้ ตคติ และทักษ ได้มากขึ้นแล้ว ยังจะช่วยให้การเรียนการสอนสนุก น่าสนใจและเป็นการเปลี่ยนบรรยกาศการเรียนการสอนให้ดีขึ้น การใช้วิธีสอนที่หลากหลายจะช่วยให้ผู้เรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้อยู่เสมอ