อาบัติ : บทวิเคราะห์อันว่าด้วยหนังศาสนากับมุมมองท่าทีตามแบบชาวพุทธ - พุทธิสาโร พระปลัดระพิน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
ในปลายปี ๒๕:๘ หนัที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับศาสนาเรื่อง "อาบัติ" กลายเป็นประเด็นถกเถียงวิวาทะ โต้แย้ง ห็นต่าง ทั้งการหมฉายโดยกระทรวงวัฒนธรรม ให้ปรับบท ลดทอนความจริง โยงถึงเสรีภาพในการสื่อสารความจริง ทั้งการละเมิดก้าวล่วงภูมิปัญญาผู้รับสาสน์ที่ถูกสื่อผ่านหนัง อันสัมพันธ์กับรัฐ อำนาจ การใช้อำนาจ บทศึกษานี้จึงมุ่งสะท้อนมุมมองประเด็นปัญหาข้อถกเถียงนั้นพร้อมเสนอมติ "ทำที" ในแบบชาวพุทธว่าควรมีทิศทางหรือท่ทีอย่างไ เพื่อส่งเสริมให้สังคมนี้ใช้สติปัญญาพิจรณาอย่างแยบคายตามหลัก "เหตุและผล"บทความนี้มีวัตถุประสค์ศึกษปรากฎการณ์หนัง และการทำหนังทางศาสนาเพื่อปรับท่าทีและเสนอทางออกตามหลักพุทธรรม โดยใช้วิธีการศึกษาจากปรากฏการณ์ข้อโต้แย้งทางสังคมและเอกสารที่เกี่ยวข้อง