กลยุทธ์การพัฒนานักเรียนนายร้อยให้เป็นนักรบที่ชาญฉลาด ของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า - สุวรรณวงศ์ อุทัย; ดอกไธสง บุญทัน; นเรศเสนีย เกษมชาติ; รัตนบุรี โอภาส (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2016)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกลยุทธ์การพัฒนานักเรียนนายร้อยให้เป็นนักรบที่ชญฉลาด โดยการวิจัยแบบผสานวิธี ได้แก่ การวิจัยชิงคุณภาพกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารและคณาจรย์โรงเรียนนายพระจุลจอมเกล้า จำนวน ๓๐ คน เครื่องมือการวิจัยเป็นการสัมภาษณ์แบบมีครงสร้าง และการสนทนาใช้กลุ่มตัวอย่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารและคณาจารย์โรงเรียนนายพระจุลจอมเกล้า จำนวน ๑๕ คน ใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างจำนวน ๔๐๐ คน เลือกใช้วิธีสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิชนิดหลายขั้นตอน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มีดความเชื่อมั่นทั้งฉบับ ๐.๙๗ และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่ร้อยละ ค่เฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และทดสอบสมมติฐานการถดถอยพหุคุณแบบขั้นตอนผลก๊รวิจัย พบว่า กลยุทการพัฒนานักเรียนนายร้อยให้เป็นนักรบที่ชาญฉลาดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมกล้า ในกามุ่งเน้นพัฒนานักเรียนนายร้อยในด้านร่างกายด้านสติปัญญา ด้านอารมณ์และด้านสังคมโดยส่วนรวมค่เฉลี่ยเห็นด้วยมากที่สุดและรายด้านทุกด้าน