การบริหารเชิจริยธรมสำหรับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับการสร้างค่นิยมประชาธิปไตย - อายุยืน คติยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
บทความเรื่อง "การบริหารเชิงจริยธรรมสำหรับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับการสร้าง ค่านิยมประชธิปไตย" ผู้ขียนพยายามมองบริบทของการบริหารที่ประกอบด้วยจริยธรรมเป็นหลัก ซึ่งอยู่ภายใต้แนวคิดของภาวะผู้นำการเปลี่นแปลงที่นักวิชาการทั้งหลายต่ง ๆ ก็ยอมรับว่ามี ความสำคัญอย่งมากในยุคปัจจุบันที่ส่งเสริมในเรื่องของประชาธิปไตยในระดับองค์กรทั้งภาครัฐและ เอกชนโดยเฉพาะหน่วยงนฐที่ดูไปแล้วยังคงยืดกรอบการบริหารแบบเก่ไร้ซึ่งทิศทางที่ผูกขาด อำนาจการตัดสินใจแต่เพียผู้เดียวทำให้เกิดขึ้นสภาพที่เรียกว่า "ระบบอุปถัมภ์หรือระบบพวกพ้อง" ทำให้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลมีความตกต่ำอย่งมาก ดังนั้น การเป็นผู้บริหารเชิงจริยธรรมจึง เป็นโอกาสที่จะมาช่วยอุดรูรั่วการบริหารองค์กรโดยการเสริมจริยธรรมและสร้างค่นิยมในรูปแบบ ของประชาธิปไตยใน ๔ ลักษณะ ได้แก่ ๑) การบริหารเชิงจริยธรรมของผู้นำควรที่สร้างนโยบาย สำหรับค่านิยมในการยึดหลักการทางประชาธิปไตย ๒) พฤติกรรมของผู้นำสามารถนำไปสู่การ เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ตามหรือข้าราชการในหน่วยงนรัฐ ๓) หลักประชาธิปตยส่วนใหญ่จะ ให้ความสำคัญแก่การมีส่วนร่วมในการบริหาร หากผู้นำมีวิสัยทัศน์ที่มองการณ์กลได้จะสร้าง กระบวนการการมีส่วนร่วม และ๔) เจตคติ ทัศนะคติ ความคิด ความเห็น ความรู้สึก และความเชื่อ สิ่งเหล่นี้รวมอยู่ในคำว่ คำนิยม ที่เป็นแรผลักดันให้เกิดการกระทำตามความชอบของตนเอง