วิกฤตการณ์ของผู้นำไทย : ปัญหาและทางออก - สุขตาม วันชัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
สาเหตุของปัญหาวิกฤติเมือไทยในปัจจุบันกิดจกบริบทของโครงสร้างสังคมไทย เพราะเป็นสังคมที่ยืดถือระบชนชั้ มีโครงสร้างทางสังคมป็นโครงสร้งหลวม และที่สำคัญคนในสังคมยังยืดถือ ระบบอุปดัมภ์กันอยู่ เนื่องจากประชาชนทั่วไปซึ่งเป็นคนหมู่มากต้องตกอยู่ในฐานะผู้รับอุปถัมภ์ จึงทำให้ คนส่วนใหญ่เหล่นี้ไสใจการเมืองมองการเมืองเป็นเรื่องไกลตัว ไม่อยากรวมกลุ่มเพื่อเรียกร้อง หรือ เสนอแนวคิดต่างๆ เห็นว่เป็นเรื่องเสียเวลในการทำมาหากิ เมื่อมีการชักจูงหรือจูงใจด้วยสิ่งตอบแทน ประเภทต่งๆ ก็จะข้าร่วมโดยไม่คำนึงวสิ่งที่แสดงออกนั้นผิดหรือถูก จนเป็นปรากฎการณ์การชุมนุมที่ ละเมิดกฎหมาย ก่การจลาจร ผลสุดท้ายก็ฉุดรั้งการพัฒนาด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม เพราะฉะนั้น แนวทางแก้ไชปัญหา ที่ได้นำเสนอเอาไว้คือ ระยะสั้น (เร่งด่วน) รัฐบาลต้องเป็น เจ้าภาพดึงทุกภาคส่วนเข้ามาแก้ปีญหาร่วมกันหากตกลงกันและมีความเป็นไปได้ที่จะต้องแก้ไข รัฐธรรมนูญก็ต้องทำเพื่อให้ประเทศสมารถดินหน้าต่อไปได้ ระยะยาว (ยังยืน) เราต้องมองไปที่ตันเหตุ ของปัญหา คืปัญหาราเริ่มมาจากโครงสร้างทางสังคม เราก็ต้องแก้ไขที่สังคมทำให้สังคมมีความเข้มแข็ง โดยนำเสนออยู่ ๔ วิธีการคือ การกล่อมเกลาทางสังคม เพื่อปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกสาธารณะ เพิ่ม โอกาสทางการศึกษา พัฒนาคุณภาพชีวิต และปลูกฝังความเชื่อ ค่นิยม ทัศนคติ ซึ่งกระบวนการทั้งสี่จะ นำไปสู่โครงสร้างทางสังคมที่เข้มแข็งคือ คนมีคุณธรรมทางการเมือง คนมีวัฒนธรรมทางการเมืองแบบ ประชาธิปไตย และคนต้องการแสดงออก และมีส่วนร่วมทางการเมือง ท้ายที่สุดเมื่อสังคมของเรามีความ พร้อมมีความเข้มแข็ง มีพล้พอที่จะเข้ไปเรียกร้องหรือผลักตันให้เกิตการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้ ผู้เซียนคิดว่ก็จะเกิดการปฏิรูปการเมืองและนำไปสู่ระบอบการเมืองที่ดีตามมาคือ อำนาจ นิติบัญญัติ บริหา และตุลาการ มีกรถ่วงดุลอย่างมีเสถียรภาพ รัฐบาลใช้อำนาจเพื่อประโยชน์สุขของส่วนรวม นักการเมืองมีมาตฐานของคุณรรมจริยธรรมในระดับสูง ปิดเผยและโปร่งใสนั่นเอง