ประสิทธิภาพขององค์กรขนาดเล็ก - หมั่นมี ธิติวุฒิ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
บทความเรื่องประสิทธิภาพขององค์กรขนาดเล็กเป็นบทความที่นำเสนอเกี่ยวกับการ บริหารงานขององค์กรที่มีขนาดล็กให้มีประสิทธิภาพโดยอศัยการร่วมมือ ร่วมใจและประสานวิธีการ บริหารของบุคลากรของส่วนงานในแต่ละหน่วยอย่างมีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพ ดังนั้นในบทความ นี้เป็นหดวามที่เขียนขึ้ด้วยวัตถุประสงค์ในการเสนอแนวทางพัฒนาองค์กรขนาดเล็กให้มี ประสิทธิภพ ซึ่งหลักในการบริหรจัดการหรือพัฒนาองค์กรให้มีประสิทธิภาพนั้น จะต้องตั้งอยู่บน พื้นฐานของขบวนกา ๔ ขั้นตอน กล่าวคือ บุคลครต้องมีวินัย มีวินัยทางความคิด มีวินัยทางปฏิบัติ และสร้างความยิ่งใหญ่ให้ได้อย่งต่อเนื่อง การสร้งองค์กรขนาดเล็กให้มีประสิทธิภาพต้องอาศัย เครื่องมือสำหรับสร้งองค์กรซึ่งประกอบด้วย ผู้นำต้องเป็นตันแบบที่ดี บุคลากรในองค์กรต้องมี จริยธรรม คุณธรม มีกรตรวจสอบคุณภาพการทำงาน มีกระบวนการบริหารทรัพยากรบุคคลอย่างมี ระบ นอกจกที่กล่วมาแล้วการที่จะสร้างองค์กรขนาดเล็กให้มีประสิทธิภาพได้นั้นต้องอาศัย หลักการบริหารงานตามหลักพุทธศาสนา ดังนี้ ผู้นำต้องมีการวางแผน มีการจัดการองค์กร มีการสั่ง การอย่างยุติธรม มีกาควบคุม มีปัญญามองการไกล มีความสามารถในการจัดการธุระต่างๆ และมี มนุษยสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ถ้าองค์กต่งๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ปฏิบัติตามแนวทางการพัฒนาองค์กร และเครื่องมือการสร้างองค์กร รวมไปถึงหลักธรรมทางพุทธศาสนาเกี่ยวกับการสร้างองค์กรแล้ว ย่อมจะทำให้องค์กรนั้นมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการซึ่งหมายถึงมีศักยภาพ มีคุณภาพอย่างมาก ในการปฏิบัติงานขององค์กรในภาพรวม