ผลของการใช้โปรแกมการปรับพฤติกรรมทางปัญญาที่มีต่อพฤติกรรมความมีวินัยใน ตนเอง และความสามารถในการเผชิญและฟันฝ้าอุปสรรค ของนักเรียนพยาบาลทหาร อากาศชั้นปีที่ ๑ วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ - บำรุงวงค์ อนุกูล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปัญญาที่มี ต่อพฤติกรมความมีวินัยในตนอง ความสมารถ ในการเชิญและฟันฝ้อุปสรรค ของนักเรียน พยาบาลทหารอากาศชั้นปีที่ ๑ วิทยลัยพยาบาลทหารอากาศ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ประชากรเป็นนักเรียนพยบาลทหารอากาศชั้นปีที่ ๑ วิทยลัยพยาบาลทหารอากาศ ภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕ จำนวน ๔๙ คน ข้ร่วมโปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปัญญา ๑๒ ครั้งๆละ ๕๐ นาที ผลการวิจัยพบว่ ภายหลัการทดลองนักเรียนพยาบาลทหารอากาศมีคะแนน พฤติกรรมความมีวินัยในตนเองสูงคว่ก่อนการทดลอง ๒) ภายหลังการทดลองนักเรียนพยาบาลทหาร อากาศมีคะแนนความสามารถในการผชิญ และฟันฝ้อุปสรรคสูงกว่าก่อนการทดลอง ๓) นักเรียน พยาบาลทหารอากาศมีความพึงพอใจในโปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปัญญา