การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์และเจตคติต่อการเรียน เรื่อง การสร้างคำ กลุ่มสระการเรียนรู้ภาษไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ระหว่างวิธีสอนโดยใช้ปริศนาร้อยกรองกับเกม - เกตุจันทร์ อังคณา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การวิจัยครั้งนี้มีความงหมายเพื่อเปรียบเทียบ ๑) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการสร้างคำกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษปีที่ ๑ โดยใช้วิธีสอนโดยใช้ปริศนาร้อยกรอง ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน ๒) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการสร้างคำ กลุ่มสระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธมศึกษที่ ๑ โดยใช้วิธีสอนโดยใช้เกม ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน ๓) ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน เรื่อง การสร้างคำ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ระหว่างวิธีสอนโดยใช้ปริศนาร้อยกรองกับเคม ๔) เจตคติของนักเรียนที่มีต่อการเรียนภาษาไทย เรื่อง การสร้างคำ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ระหว่างวิธีสอนโดย ใช้ปริศนาร้อยกรองกับเกม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ โรงเรียนลานสักวิทย อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๕ จำนวน ๒ ห้องเรียน ๖๐ คน ได้มาจกการสุ่มอย่างงย โดยการจับสลาก ครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ ๑) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปริศนาร้อยกรอง ๒) แผการจัดการเรียนรู้โดยใช้เคม ๓) แบบทดสอบวัด ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีดความเชื่อมั่น ๑.๙ด๙ ๔) แบบวัดเจตคติต่อการเรียนภาษาไทย มีค่า ความเชื่อมั่น o.๘๔ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหา คำฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทาการเรียนภาษาไทย เรื่อง การสร้งคำ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัยมศึษปีที่ ๑ ที่สอนโดยใช้วิธีสอนดยใช้ปริศนาร้อยกรอง หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๑.๐๕ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทย เรื่อง การสร้างคำ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ที่สอนโดยใช้วิธีสอนโดยใช้เกม หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๑.๐๕ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษไทย เรื่อง การสร้างคำ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของ นักเรียนชั้นมัธมศึกษาปีที่ ๑ ระหว่างวิธีสอนโดยใช้ปริศนาร้อยกรองกับเกมไม่แตกต่างกัน เจตคติตการเรียนภาษไท เรื่อง การสร้างคำ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียน ชั้นมัธมศึกษาปีที่ ๑ ระหว่างวิธีสอนโดยใช้ปริศนาร้อยกรองกับเกม ไม่แตกต่างกัน