ผลของโปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปnญญาที่มีต่อการพัฒนาจิตสาธารณะ ของนักเรียนพยาบาลทหารอากาศชั้นปีที่ ๑ วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ - คงทอง สุนิสา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสค์ ๑) เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปัญญาที่มีตการพัฒนาจิตสรารณะของนักเรียนพยาบาลทหารอากาศชั้นปีที่ ๑ ก่อนและหลังการใช้โปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปัญญาที่มีต่อการมีจิตสาธารณะของนักเรียนพยาบาลทหาร อกาศชั้นปีที่ ๑ วิทยลัยพยบาลทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ๒) เพื่อเปรียบเทียบผลการพัฒนาจิตสาธารณะของนักเรียนที่เข้าร่วมโปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปัญญา ฯ และนักเรียนที่ไม่ได้เข้าร่วมโปรแกรมการปรับพฤติกรรมทางปัญญา ฯ งานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่ง ทดลองซึ่ใช้วิธีเลือกกลุ่มตัวอย่าแบบเจาะจง ประชากรคือ นักเรียนพยาบาลทหารอากาศชั้นปีที่ ๑ วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๖ จำนวน ๕๐ คน ผู้วิจัยให้นักเรียนทุกคนทำแบบวัดจิตสาธารณะ แล้วคัดเลือกคนที่ได้คะแนนจากแบบวัดจิตสาธารณะน้อยจำนวน ๓๐ คน แบ่งป็นกลุ่มทดลอง ด๕ คน และกลุ่มควบคุม ๑๕ คน ผลการวิจัยพบว่า ๑) ภายหลัการทดลองนักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนจากแบบวัดจิตสาธารณะสูงกว่าก่อนเข้า ร่วมโปรแกรมการปรับพฤติกรมหงปัญญา ฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ ๒) ภายหลังการ ทตลองนักเรียนกลุ่มทดลองมีดแนนจากแบบวัตจิตสาธารณะสูงกว่นักเรียนกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕