ศึกษาปัญหาอุปสรรคและแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางด้านงบประมาณและการคลัง ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอําเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว - บุตนุ สงกาล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การศึกษาเรื่อง ศึกษาปัญหาอุปสรรคและแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางด้าน งบประมาณและการคลัง ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว มีวัตถุประสค์ ๑) ศึษาปัญหา อุปสรรค ในการพัฒนาศักยภาพของงบประมาณและผลงานทางการ เงินในองค์กปกครองส่วนท้องถิ่น ๒) เปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่ออุปสรรคปัญหาในการพัฒนาศักยภาพของงบประมาณและผลงานทางการเงินในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ๓) การแสวงหาแนวทางที่จะพัฒนาศักยภาพของงานงบประมาณ และการงิน โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง ๙๗ คน จากการสุ่มเชิช่วงชั้นอย่างมีสัดส่วน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่เฉลี่ย ค่เบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที และแบบเอฟ ผลการวิจัย พบว่า ๑. ระดับของปัญหาอุปสรรคของงบประมาณและผลงานทางการเงินในองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นพบว่า ในภพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้น ด้นการจัดเก็บรายได้อยู่ในระดับสูง เพราะขาดการควบคุม ๒. ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุปสรรคปัญหาในการพัฒนาศักยภาพของงานงบประมาณ และการเงิน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่ เพศ ระดับการศึกษา และตำแหน่ง ไม่แตกต่างกัน ยกเว้น อายุ และประเภทขององค์กรบริหารท้องถิ่นมีความแตกต่าง ๓. แนวทางในการพัฒนาศักยภาพขององค์กรบริหารงบประมาณและผลงานทางการ เงินท้องถิ่น พบว่า ๑) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะตรวจสอบเพื่อให้ทราบข้อบกพร่อง และป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหา ๒) การฝึกอบรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรู้หรือความเข้าใจเกี่ยวกับ กฎระเบีย แล ๓) นำกฎระเบียและข้อบังคับ มาใช้ดำเนินการอย่างแท้จริง เพื่อฝึกฝนและลด การปฏิบัติงานที่ไม่ถูกต้อง