ปัจจัยที่มีผลต่อการนํานโยบายสาธารณะไปปฏิบัติของบุคลากร องค์การบริหารส่วนตําบลทัพไทย อําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว - มาลาทอง อำนวย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสค์เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายสาธารณะ ไปปฏิบัติของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว และ ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติของบุคลากรองค์การ บริหารส่วนตำบลก้ไทย อำเภอตพระย จังหวัดสระแก้ว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรองค์กรบริหารส่วนตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว จำนวน ๒๗ คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้นำมาวิเคราะห์โดยใช้การแจก แจงความถี่ ค่ร้อยละ ค่เฉลี่ยเลขคณิต ค่ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์ความแปรปรวน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติขององค์การบริหารส่วน ตำบลทัพไทย อำเภอตพระยา จังหวัดสระแก้ว โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูง (X= ๓.๕๒) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับสูง ๓ ด้าน เรียงลำดับสูงสุดไปสู่ลำดับต่ำสุด ได้แก่ ด้านทัศนคติของผู้นำนโยบายไปปฏิบัติ (X = ๓.๘๕) ด้นลักษณะของนโยบาย (X = ๓.๖๖) ด้านภาวะผู้นำ ( = ๓.๖ด) และอยู่ในระดับปานกลาง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านวัตถุประสงค์ของ นโยบาย ( = ๓๔๑) และด้านความเพียงพอของทรัพยากร (지 = ๓.๐๘) ๒. ปัจจัยที่มีผลต่อการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติขององค์การบริหารส่วนตำบล ทัพไทย อำเภอตพระย จังหวัดสระแก้ว โดยรวมส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณะ ไปปฏิบัติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ..๕ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านทัศนคติของ ผู้นำนโยบาย ด้านลักษณะของนโยบาย ด้านภาวะผู้นำ ด้นวัตถุประสงค์ของนโยบาย และด้าน ความเพียงพอของทรัพยกร ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายสาธารณะไปปฏิบัติอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕