ผู้นำในยุคโลกาภิวัตน์ - กระสังข์ อนุวัต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
บทความนี้ผู้เขียนได้เสนอลักษณะของผู้นำดีที่มีคุณภาพ กล่าวคือ มีวิสัยทัศน์จึงต้องมีความรู้และประการณ์ในการบริหารเป็นอย่างดี ต้องรู้จักสะสมความเชียวชาญในด้านต่างๆ มั่น ศึกษาค้นคว้าหาความรู้อย่งสม่ำเสมอ รวมทั้งต้องมองการณ์ไกล สามารถแก้ปัญหาได้อย่างชาญ ฉลาด เปลี่ยนวิกฤติสโอกส รู้จักทำงานเป็นทีม เน้นความสามัคคี มีความมุ่งมั่นในการทำงาน สร้าง ความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับบุคลากร ทั้งภายในและภายนอกองค์กร ช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อ หน่วยงานเป็นผลทางด้านจิตวิทยา ทำให้ทุกคนเกิดการยอมรับและศรัทธา ลักษณะของผู้นำ คุณภาพที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คื ต้องสนับสนุนและช่วยเหลือลูกน้อง ทั้งในด้านส่วนตัวและ ส่วนรวม ตลอดจนแนะนำและชี้ทาง ปิดโอกสให้ลูกน้องทำงานสนับสนุนความก้าวหน้าเป็นลำดับ การใช้แรงจูงใจในการทำงนนับว่ามีความสำคัญต่อการบริหารและการจัดการ ผลักดันให้บุคคล ทำงานอย่างเต็มกำลังสามารถ เพื่อให้งานประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย ผู้นำคุณภาพจะต้องเป็น ผู้นำการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลวัฒนธรรมไปสู่ความคิดสร้างสรรค์แบบใหม่ ความคิดที่ออกนอกกรอบหรือกฎเกณฑ์เดิมเพื่อประยุกต์งานให้เกิดความก้าวหน้า