ผลของกิจกรรมแนะแนวตามหลักอิทธิบาท ๔ เพื่อพัฒนาความมุ่ง ของนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน - บุญทอง ณัฐพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๑. เพื่อพัฒนากิจกรรมแนะแนวตามหลักอิทธิบาท ๔ เพื่อพัฒนาความมุ่งมั่น ของนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ๒. เพื่อศึกษาผลของกิกรรมแนะแนวตามหลักอิทธิบาท ๔ เพื่อพัฒนาความมุ่งมั่นของนิสิต ก่อน และหลังการเข้าร่วมกิจกรรมแนะแนว ฯ ที่พัฒนาขึ้นกลุ่มตัวอย่าง คือ นิสิตคณะศึกษาศาสตร์ที่ ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา ๐ดด๖๗ตดดะ หลักการแนะแนว ว ภาคปลาย ปีการศึกษา ๒๕๕๖ ได้มา จากการสุ่มตัวอย่างเพาะเจาะจง จำนวน ๑๘ คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ กิจกรรมแนะแนว ตามหลักอิทธิบาท เพื่อพัฒนาความมุ่งมั่น แบบวัดความมุ่งมั่นตามหลักอิทธิบาท ๔ แบบบันทึก การเรียนรู้ของนิสิตมือเสร็จสิ้นกิกรมในแต่ละครั้ง และแบบสอบถามความคิดเห็นของนิสิตที่มี แนะแนวตามหลักอิทธิบาท เพื่อพัฒนาความมุ่งมั่นและต่อผู้วิจัย ผลการวิจัย พบว่า ๑. ได้กิจกรรมแนะแนวตามหลักอิทธิบาท ๔ เพื่อพัฒนาความมุ่งมั่นที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพและตรงตามเนื้อหา ๒. ภายหลังการทดลองนิสิตกลุ่มตัวอย่างมีคะแนนจากแบบวัดความมุ่งมั่น ตามหลักอิทริบท สกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรมแนะแนวฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .๐๕ นิสิตกลุ่มตัวอย่างมีความเห็นวการเข้าร่วมกิกรรมแนะแนวฯ ช่วยให้นิสิตมีการพัฒนาความงมั่นในด้นการตั้งเป้าหมายในการเรียนการตั้งใจเรียนอย่างเต็มความสามารถ มีความอุตสาหะ ขยันหมั่นเพีย ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรและความยากลำบากทางการเรียน เห็นคุณค่าในการเรียน มีความคิดจดจ่ มีใจอยู่กับการเรียน พัฒนาตนองโดยพิจารณาไตร่ตรอง ตรวจสอบข้อบกพร่องและปรับปรุงตนเองอย่างเต็มศักยภาพ