บทบาทของพระสงฆ์ในการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม ในชุมชนเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค ๙ - ฮวดศรี ชาญชัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2012)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ (๑) เพื่อศึกษาบทบาทของพระสงฆ์ที่ดําเนินกิจกรรมด้านส่งเสริม คุณธรรมจริยธรรมในชุมชน (๒) เพื่อศึกษาขั้นตอนและวิธีการดําเนินกิจกรรมด้านการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และ (๓) เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรค และแนวทางแก้ไขปัญหาด้านการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ พระสงฆ์ซึ่งดํารงตําแหน่งเจ้าอาวาสและเจ้าคณะตําบล ในเขตการ ปกครองคณะสงฆ์ภาค ๙ จํานวน ๓๗๒ รูป เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณ ค่า (Rating scale) และแบบคําถามปลายเปิด (Open-ended) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ๑. บทบาทการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมในสถาบันครอบครัว พบว่า พระสงฆ์มีบทบาทโดยได้ มีการดําเนินการเป็นผู้ไกล่เกลี่ยระงับความขัดแย้งของคนในครอบครัวในชุมชน อยู่ในระดับมากที่สุด ๒. บทบาทการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมในสถาบันการเมืองการปกครอง พบว่าพระสงฆ์มีการ ช่วยเหลืองานของทางราชการ ด้านการปกครอง การสงเคราะห์ประชาชน และการรักษาความปลอดภัย ของชาติ ๓. บทบาทการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมในสถาบันศาสนา พบว่า พระสงฆ์มีบทบาท ในการ สร้างความรู้สึกที่ดีโดยการออกบิณฑบาตทุกเช้าและรับกิจนิมนต์ไปทําบุญบ้านของญาติโยม ๔. บทบาทการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมในสถาบันการศึกษา พบว่า พระสงฆ์มีบทบาท โดย การเป็นพระสอนศีลธรรมในศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ๕. บทบาทการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมในสถาบันเศรษฐกิจ พบว่า พระสงฆ์ให้ที่พักอาศัยแก่ นักเรียน นิสิตนักศึกษาต่างท้องที่ที่มาศึกษาเล่าเรียน การให้ที่พักอาศัยแก่บุคคลที่มารักษาศีล และให้เช่า ที่ดินในราคาถูกให้แก่ประชาชนที่ขัดสนปลูกที่อยู่อาศัย อยู่ในระดับมากที่สุด ๖. บทบาทการส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมในสถาบันนันทนาการ พบว่า พระสงฆ์มีบทบาทโดย การเขียนบทความเผยแผ่ทางหนังสือพิมพ์การเรียบเรียงหนังสือธรรมะเผยแพร่ ๗. แนวทางในการแก้ไขปัญหาการขาดคุณธรรมจริยธรรมในชุมชน ได้แก่ สถาบันทางสังคมต่างๆ ควรมีการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ที่หลากหลายในด้านคุณธรรมและจริยธรรมให้มากขึ้น พระสงฆ์ผู้ปกครอง และผู้นําชุมชนต้องเป็นตัวอย่างที่ดีมีการส่งเสริมและสนับสนุนจากภาคเอกชนและภาครัฐบาลอย่างจริงจัง และสื่อมวลชนควรนําเสนออย่างมีความรับผิดชอบต่อจิตสํานึก จารีตประเพณีและวัฒนธรรมไทย