ปัจจัยลักษณะภายในขององค์การที่มีผลต่อการพัฒนาโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาลพบุรี เขต ๑ - เสงี่ยม สรายุทธ เสงี่ยม (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัจจัยลักษณะภายในขององค์การประกอบด้วยแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ความผูกพันต่อโรงเรียน ความคาดหวังต่อภาวะผู้นำที่เหมาะสมกับโรงเรียน ลักษณะการบริหารงานของโรงเรียน และการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาลที่มีผลต่อการพัฒนาโรงเรียน และศึกษารูปแบบความสัมพันธ์โครงสร้างเชิงเส้นของปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาโรงเรียนในสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลพบุรี เขต ๑ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน ๓๕๐ ราย จาก ๒๐๒ โรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอที่อยู่ในการกำกับดูแล และสนับสนุนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลพบุรี เขต ๑ แล้วนำข้อมูลที่ได้รับมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ สถิติอัตราส่วนร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุด เพื่ออธิบายสภาพทั่วไปของข้อมูลที่จัดเก็บได้ และสถิติวิเคราะห์ ได้แก่ การวิเคราะห์ปัจจัยเพื่อศึกษาถึงการพัฒนาโรงเรียน การวิเคราะห์ถดถอยพหุเพื่อทดสอบความสัมพันธ์ ของแต่ละปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาโรงเรียน และการศึกษารูปแบบใช้การวิเคราะห์เส้นทาง ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ๑. อิทธิพลของปัจจัยแรงจูงใจ ในการปฏิบัติงานสูงขึ้นทำให้การพัฒนาโรงเรียนด้านกระบวนการเรียนการสอนสูงขึ้น ๒. อิทธิพลของลักษณะการบริหารงานของโรงเรียน และการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาล สูงขึ้น ทำให้การพัฒนาโรงเรียนด้านการกระจายอำนาจสูงขึ้น และเมื่ออิทธิพลของปัจจัยความผูกพันต่อ โรงเรียนสูงขึ้นทำให้การพัฒนาโรงเรียนด้านการกระจายอำนาจลดลง ๓. อิทธิพลของปัจจัยความผูกพันต่อโรงเรียนสูงขึ้นทำให้การพัฒนาโรงเรียนด้านบุคลากรสูงขึ้น ๔. อิทธิพลของปัจจัยความคาดหวังต่อภาวะผู้นำที่เหมาะสมกับโรงเรียนสูงขึ้น ทำให้การพัฒนา โรงเรียนด้านกิจกรรมสูงขึ้น ๕. แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ความผูกพันต่อโรงเรียน ความคาดหวังต่อภาวะผู้นำที่เหมาะสมกับโรงเรียน ลักษณะการบริหารงานของโรงเรียน และการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาล มีผลทางตรงเชิงบวกต่อการพัฒนาโรงเรียน แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ลักษณะการบริหารงานของโรงเรียน และการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาล มีผลโดยอ้อมต่อการพัฒนาโรงเรียน