การศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ กลุ่มกองทุน รวมอสังหาริมทรัพย์โดยใช้แบบจําลองตั้งราคาหลักทรัพย์ - โคพัตรา วัชรา; คงสวัสดิ์เกียรติ กิตติพันธ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๓) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตรา ผลตอบแทนที่ได้รับของหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กับความเสี่ยงและอัตราผลตอบที่ ได้รับของตลาดและ ๒) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังกับอัตราผลตอบที่ต้องการ ของหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้แบบจําลอง CAPM ซึ่งมีหลักทรัพย์ใน การศึกษา คือ หลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศ ไทยจํานวน ๕ หลักทรัพย์ ได้แก่ ๑) กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ ฟิวเจอร์พาร์ค : FUTUREPE ๒) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์แบบมีกรรมสิทธิ์ ๓๖๕ มนตรี : MONTRI ๓) กองทุนรวม สิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ควอลิตี้ฮอสพิทอลลิตี้: QHOP ) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทคอน : TFUND และ ๕. กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานี : UTCPE สรุปผลการศึกษาพบว่า ในด้านอัตราผลตอบแทน เมื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนของ ลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์กับอัตราผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์ที่มีอัตราผลยนเลนสูทว่า ตลาด มีเพียงหลักทรัพย์เสียวคือ FUTUREPE ขณะที่หลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนต่ํากว่าตลาด มี จํานวน ๔หลักทรัพย์ ได้แก่ QHOP, TCPF, MONTRE และTFUND ในด้านความเสี่ยงกลับพบว่าทุก หลักทรัพย์มีความเสี่ยงต่ํากว่าตลาด และจากการศึกษาค่าสัมประสิทธิ์เบต้า สามารถจําแนกออกได้ เป็น ๒ กลุ่มคือ หลักทรัพย์ที่มีค่าสัมประสิทธิ์เบน้อยกว่า 8 แต่มากกว่า 6 หรือมีความสัมพันธ์ใน เชิงบวก มีจํานวน ๔ หลักทรัพย์ ได้แก่ DTCPF, FUTUREPE, TFUND และ QHOP กล่าวคือ หลักทรัพย์ดังกล่าวมีความเสี่ยงน้อยกว่าตลาดซึ่งแสดงว่าผลตอบแทนของหลักทรัพย์นั้น มีการ เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกับผลตอบแทนของตลาดในสัดส่วนที่น้อยกว่า กล่าวได้ว่าเป็น หลักทรัพย์เชิงรับ (Defensive Stock) และหลักทรัพย์ที่มีที่มีสัมประสิทธิ์น้อยกว่า 6 หรือมี ความสัมพันธ์ในเชิงลบ มีเพียงหลักทรัพย์เสียว คือ MONTH ซึ่งหลักทรัพย์ดังกล่าวจะให้อัตรา ผลตอบแทนสวนทางกับการไหวของอัตราผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์กลุ่มกองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่ต้องการมากกว่าผลอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังมี ๓ หลักทรัพย์ คือ FUTUREPF, QHOP และ TFUND โดยหลักทรัพย์เหล่านี้มีมูลค่าต่ํากว่าที่ควรจะเป็น ค่า Undervalued มีความเหมาะสมและคุ้มค่าแก่การลงทุน คําสําคัญ : กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์, ค่าสัมประสิทธิ์เบต้า, ความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน