นโยบายการพัฒนาระบบทหารอาสาสมัครของกองทัพไทยโดยการสร้างแรงจูงใจ เข้าสู่การเป็นทหารกองประจําการ - บัวศรี พงษ์ศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ๓) เพื่อศึกษานโยบายการพัฒนาระบบทหารอาสาสมัครของ กองทัพไทยโดยการสร้างแรงจูงใจเข้าสู่การเป็นทหารกองประจําการ ๒) เพื่อวิเคราะห์นโยบาย ตัวแบบ โอกาส จุดแข็ง และจุดอ่อนของนโยบายทหารอาสาสมัคร และ ๓) เพื่อศึกษาผลกระทบ และนําเสนอ นโยบายการพัฒนาระบบทหารอาสาสมัคร โดยใช้การวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed Method Res๑arch) คือการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสําคัญประกอบด้วย ผู้บังคับบัญชาระดับสูง ในกองทัพ จํานวน 6 คน ที่ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนา กลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจเลือกทหาร จํานวน ๒๐ คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาประกอบด้วย การ แปรความ การตีความ และการวิเคราะห์ สําหรับการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มี ค่าความเชื่อมั่น ๒,๔๓๖๓ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นทหารกองประจําการที่สมัครใจเข้ารับราชการของ กองทัพบก จํานวน ๕๐๐ คน คํานวณจากสูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ โดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน และ กลุ่มตัวอย่างของกองทัพเรือ และกองทัพอากาศ จํานวน ๑๐๐ คน โดยการสุ่มแบบบังเอิญ สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า ) นโยบายการพัฒนาระบบทหารอาสาสมัครของกองทัพไทยโดยการ สร้างแรงจูงใจเข้าสู่การเป็นทหารกองประจําการ มีความเป็นไปได้สูง รัฐบาลต้องสนับสนุนงบประมาณ ให้กับกองทัพให้เพียงพอต่อการพัฒนาทหารกองประจําการ เพื่อนําไปใช้สร้างแรงจูงใจในการสมัคร เข้าเป็นทหารกองประจําการ ๒) กองทัพจะต้องเป็นผู้กําหนดระเบียบการใหม่ นําเสนอให้กระทรวงกลาโหม เป็นผู้ดําเนินการในการกําหนดนโยบายนี้ ซึ่งโอกาสทีนโยบายจะประสบผลสําเร็จมีความเป็นไปได้อย่างมาก เพราะมีจุดแข็งคือ กองทัพได้คนที่เต็มใจเข้ามารับราชการ มีความรู้ มีประสิทธิภาพ เข้มแข็ง มีคุณภาพมีระเบียบวินัยสูง ทุ่มเทเสียสละให้กับกองทัพ มีอุดมการณ์ความรักชาติ ทําให้กองทัพมีคุณภาพเป็น หลักประกันในการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กําหนดไว้ในรัฐธรรมนูญได้ครบถ้วน และสมบูรณ์ ส่วนจุดอ่อน ของนโยบายทหารอาสาสมัครคือ กองทัพยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนในการสนับสนุนงบประมาณ เพื่อ ดําเนินการในระบบทหารอาสาสมัคร และต้องแก้พระราชบัญญัติรับราชการทหารที่เกี่ยวข้องอีกหลายข้อ ๓) ผลกระทบของนโยบายทหารอาสาสมัครคือ ต้องศึกษาในระยะยาว แต่น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี หากมีการนําไปสู่การปฏิบัติ เพราะสามารถทําให้กองทัพเข้มแข็งมากขึ้น แต่จะเกิดความไม่เป็นธรรม ในสังคมกับกลุ่มคนที่ไม่ได้เป็นทหารอาสาสมัครการสังเคราะห์ผลการวิจัยในการนํานโยบายไปปฏิบัติ ที่จะประสบผลสําเร็จจากการวิจัย คือกองทัพจะต้องจัดให้มีการประชาสัมพันธ์สร้างแรงจูงใจเกี่ยวกับเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง การได้รับ สวัสดิการ และสิทธิต่างๆ การดําเนินการรับทหารอาสาสมัครให้รับสมัครตั้งแต่อายุ ๓๕ ปีบริบูรณ์ขึ้น ไปตามมาตรฐานของนานาชาติ ในระหว่างรับราชการ ต้องเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทหารอาสาสมัครทั้ง ทางร่างกาย และจิตใจ สร้างทัศนคติที่ดีต่อกองทัพ สร้างขวัญกําลังใจ ปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ ให้โอกาสทางการศึกษาต่อในระหว่างรับราชการ สนับสนุนด้านการฝึกวิชาชีพก่อนปลดประจําการ และ หลังปลดประจําการต้องประกอบด้วยปัจจัยสําคัญ ๕ ประการคือ ต) การสอบบรรจุเข้าโรงเรียนนาย สิบทหารทั้ง ๓ กองทัพ ให้รับเฉพาะทหารอาสาสมัครเท่านั้น ๒) กองทัพจัดหางานรองรับหลังจากที่ รับราชการครบ ๒ ปี เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงก้าวหน้าในอาชีพ ๓) สามารถรับราชการเป็น ทหารกองประจําการต่อได้ถึงอายุ ๒๕ ปี หากมีใจรักในอาชีพทหารต้องการที่จะรับใช้ชาติต่อ ๔) ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการเป็นนายทหารชั้นประทวน หรือนายทหารสัญญาบัตรตามคุณวุฒิที่ กําหนดไว้ และ ๕) ทหารอาสาสมัครที่ไม่มีงานรองรับเมื่อปลดประจําการควรมีบําเหน็จให้คนละ ๓๖,๐๐๐ บาทหรือพิจารณาให้ตามความเหมาะสม เพื่อนําไปลงทุนประกอบอาชีพที่ตนถนัด และที่ สําคัญที่สุดทุกฝ่ายต้องมีความมุ่งมั่น และจิตสํานึกในการปฏิบัติตามนโยบายการพัฒนาระบบทหาร อาสาสมัครให้กับกองทัพต่อไป