การมีส่วนร่วมทางการเมืองของสถาบันสงฆ์ในสังคมไทย - ผกาทอง กิตติทัศน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2013)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสถาบันสงฆ์ใน สังคมไทย และเพื่อศึกษาหลักพระธรรมวินัย กฎหมายคณะสงฆ์ และกฎมหาเถรสมาคมที่มี ความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของพระสงฆ์ โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม ประกอบด้วย พระสงฆ์ พระสังฆาธิการ และประชาชนทั่วไป ครอบคลุมพื้นที่ทั่วราชอาณาจักรทั้ง 5 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และกรุงเทพมหานคร โดยใช้กลุ่มตัวอย่างภาค ละ 300 รวม รวมทั้งสิ้น 1500 เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม ผู้วิจัยได้ดําเนินการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรม excel 2007 เพื่อหาค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า พระสงฆ์ พระสังฆาธิการและประชาชนทั่วไปมีความเห็นว่า พระสงฆ์หรือสถาบันสงฆ์ไม่ ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะการเมืองมิใช่กิจของสงฆ์ แต่สามารถมีส่วนร่วมทางการเมือง อย่างสร้างสรรค์ เช่น การส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรง เป็นประมุข และการอบรมสั่งสอนประชาชนเกี่ยวกับหลักประชาธิปไตย