การกระจายอำนาจทางการคลัง : กลไกการสร้างความเป็นธรรมทางสังคมที่ยังคงไม่สมดุล - สุปณฺฑิโต พระมหาสุเทพ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
บทบาทของรัฐในการบริหารงานเพื่อการพัฒนาประเทศเป้าหมายหลักอยู่ที่การสร้าง ความอยู่ดีมีสุข (well-being) ให้แก่ประชาชนในชาตินโยบายการคลังเป็นกลไกสำคัญเพื่อขับเคลื่อน ระบบเศรษฐกิจในการดำเนินการทางการคลังให้ มีประสิทธิภาพการดำเนินงาน ความโปร่งใสและ ความยั่งยืนทางการคลัง ต้องสร้างกลไกความรับผิดชอบทางการคลังที่เหมาะสมเพื่อการสร้างความ เป็นธรรมทางสังคมการกระจายอำนาจทางการคลังต้องมีแผนกลยุทธ์ในการดำเนินการโดยคำนึงถึง ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทั้งทางต้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง อย่างมีดุลยภาพการแก้ปัญหาการ กระจายอำนาจทางการคลังที่ยังไม่สมดุลต้องอาศัยการบูรณาการการพัฒนา “โครงสร้างอำนาจ” ทั้ง ๓ มิติ คือ ๑) การกระจายอำนาจทางการบริหาร (Administrative Decentralization) ๒) การกระจายอำนาจทางการเมือง (Political Decentralization) และ ๓) การกระจายอำนาจทางการ คลัง (Fiscal Decentralization) อย่างสมดุล เพื่อสร้างนวัตกรรมและมาตรการในการสร้างโอกาสในการพัฒนา การศึกษา สาธารณสุข รายได้ ความเป็นธรรม ของประชาชนในระยะยาวภายใต้การ พึ่งพาตนเองและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอยายั่งยืนต่อไป