พระพุทธศาสนากับภาวะผูู้นำ - อิศรเดช ธัชนันทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
ภาวะผู้นำ (Leadership) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมมนุษย์ ภาวะผู้นำเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับองค์กรทุกประเภทไม่ว่าองค์กรของรัฐหรือเอกชน เพราะองค์การจะมีความเจริญรุ่งเรือง หรือตกต่ำหรือไม่นั้น สาเหตุหนึ่งมาจากการที่ผู้บริหารในองค์การนั้นมีภาวะผู้นำเพียงพอที่จะโน้มน้าวชักจูงให้บุคลากรทำงานให้แก่องค์การตามเป้าหมายที่วางไว้ ในทางพระพุทธศาสนามองว่าผู้นำจะต้องมีปัญญา (วิยตโต) มีระเบียบวินัย (วินีโต) แกล้วกล้า กล้าหาญ (วิสารโท) มีความรู้ดี (พหุสุโต) รวมไปถึงการเป็นผู้นำต้องมีคุณธรรม รักษาความถูกต้อง (ธัมมานุธัมมปฎิบันโน) ดังนั้นผู้นำตามหลักพุทธศาสนา มุ่งให้ผู้นำมี ธรรมาธิปไตย ถือธรรมเป็นใหญ่ ยึดหลักการอันถูกต้องดีงามเพื่อประโยชน์สูงสุดขององค์กร และคนส่วนใหญ่เป็นสำคัญ