การกำหนดประเด็นปัญหา การตั้งชื่อเรื่องและการเขียนวัตถุประสงค์การวิจัยทางสังคมศาสตร์ - กิตฺติปญฺโญ (สุขเหลือง) พระครูสังฆรักษ์เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2014)
การกำหนดประเด็นปัญหาเป็นตัวกำหนดทิศทางและแนวทางในการทำวิจัยก่อนที่จะเริ่มต้นทำการวิจัยผู้วิจัยจะต้องกำหนดประเด็นปัญหาที่จะใช้ในการทำวิจัยก่อนเป็นอันดับแรก โดยมีเกณฑ์ว่าเป็นเรื่องที่ผู้วิจัยจะสามารถทำได้สำเร็จ จากนั้นไปสูการตั้งชื่อเรื่องขอบเขตของเรื่องจะต้อง ไม่กว้างหรือแคบเกินไป สอดคล้องกับสาขาวิชาที่ศึกษา วิธีการการเก็บรวบรวมข้อมูลประชากรกลุุ่มตัวอย่างหรือสถานที่ ประเด็นการวิจัยส่วนการเขียนวัตถุประสงค์ ต้องสอดคล้องกับ ชื่อเรื่อง ประเด็นปัญหา ครอบคลุมสิ่งที่ต้องการศึกษา สั้นกะทัดรัด มีความชัดเจน ทั้งสามารถ กำหนดรูปแบบการวิจัย เป็นต้น เมื่อผู้วิจัยสามารถโฟกัสประเด็นปัญหาได้ ผู้วิจัยก็จะสามารถตั้งชื่อ โครงการวิจัย พร้อม วัตถุประสงค์ของการวิจัย และกรอบแนวคิดไปพร้อมๆ กัน