การศึกษาเปรียบเทียบความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุ ก่อสร้างโดยใช้แบบจำลอง CAPM : กรณีศึกษาหลักทรัพย์DCON, DRT, Q-CON, RCI, SUPER, และ TASCO - เส้งประถม อนงค์นาง (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๑) เพื่อศึกษาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของแต่ละหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง และ ๒) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังภายใต้แบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์ (Capital Asset Pricing Model; CAPM) กับอัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ข้อมูลรวบรวมจากรายงานการซื้อขายหลักทรัพย์ของตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยประกอบด้วย SET INDEX และราคาหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ซึ่งจะทำการศึกษาหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน ๖ หลักทรัพย์ได้แก่บริษัทดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) :DCON, บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) : DRT, บริษัท ควอลิตี้คอนสตรัคชั่นโปรดัคส์จำกัด (มหาชน) : Q-CON, บริษัท โรแยล ซีรามิค อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) : RCI, บริษัทซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) : SUPER และบริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) : TASCOทำการศึกษาโดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิเป็นรายวัน ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ถึงวันที่ ๓๑ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ รวมเป็นระยะเวลา ๔๘๙ วันทำการ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ การวิเคราะห์จากทฤษฎี CAPM โดยใช้เส้นตลาดหลักทรัพย์ Securities Market Line (SML)ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างกับผลตอบแทนของตลาด พบว่าหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงกว่าตลาด มีจำนวน ๔ หลักทรัพย์ คือ Q-CON, SUPER, DCON และ RCI ตามลำดับและหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่ให้อัตราผลตอบแทนต่ำกว่าตลาด มีจำนวน ๒ หลักทรัพย์ คือ DRT และTASCO ตามลำดับ ค่าความเสี่ยงที่วัดโดยค่าเบต้าผลการศึกษาพบว่าความเสี่ยงของตลาดหลักทรัพย์มีค่าเท่ากับ ๑.๓๒๗๔ เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในหมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างพบว่าหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้าง TASCO, SUPER, RCI, DRT, Q-CON และ DCONมีค่าความเสี่ยงที่ต่ำกว่าตลาด และเมื่อนำอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างเทียบกับอัตราผลตอบแทนที่ต้องการตามแบบจำลอง CAPM พบว่าหลักทรัพย์หมวดธุรกิจกลุ่มวัสดุก่อสร้างที่มีมูลค่าต่ำกว่าที่ควรจะเป็น (Undervalued) มี ๕ หลักทรัพย์ คือหลักทรัพย์ DCON, DRT, Q-CON, RCI และ SUPER และหลักทรัพย์หมวดธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่มีมูลค่าสูงกว่าที่ควรจะเป็น (Overvalued) มี ๑ หลักทรัพย์ คือ หลักทรัพย์ TASCO