การมีส่วนร่วมทางการเมืองของสถาบันสงฆ์ในสังคมไทย - ผกาทอง กิตติทัศน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยคร!ังนี!มีวัตถุประสงค์เพ"ือศึกษาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสถาบันสงฆ์ในสังคมไทย และเพื"อศึกษาหลักพระธรรมวินัย กฎหมายคณะสงฆ์ และกฎมหาเถรสมาคมที"มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของพระสงฆ์ โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม ประกอบด้วย พระสงฆ์ พระสังฆาธิการ และประชาชนทัว" ไป ครอบคลุมพื!นท"ีทัว" ราชอาณาจักรท!ัง 5ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และกรุงเทพมหานคร โดยใช้กลุ่มตัวอย่างภาคละ 300 รวม รวมท!ังสิ!น 1500 เคร"ืองมือท"ีใช้คือ แบบสอบถาม ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม excel 2007 เพื"อหาค่าความถี",ค่าเฉลี"ย และค่าส่วนเบี"ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า พระสงฆ์ พระสังฆาธิการและประชาชนทั"วไปมีความเห็นว่า พระสงฆ์หรือสถาบันสงฆ์ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี"ยวกับการเมือง เพราะการเมืองมิใช่กิจของสงฆ์ แต่สามารถมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์ เช่น การส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และการอบรมสั"งสอนประชาชนเกี"ยวกับหลักประชาธิปไตย