การบริหารกิจการสาธารณะในโลกยุคโลกาภิวัตน์สู่การก่อตัวของนโยบายและกลยุทธ์ ในการพัฒนาประเทศไทย - หล้ากาศ พลวศิษฐ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
ด้วยกระแสโลกาภิวัตน์ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม จนก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในการจัดการปกครองสาธารณะ ซึ่งทำให้การกำหนดนโยบายสาธารณะในแต่ละประเทศมีการปรับตัว เพื่อที่จะสามารถสร้างกลไกในการบริหารและพัฒนาประเทศได้ ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งปัญหาภายในชาติ และปัญหาข้ามชาติที่มีขนาดใหญ่ ที่มีความหลากหลายมิติ และมีตัวแสดงในการปกครองสาธารณะที่สำคัญทั้งในรัฐและนอกรัฐ มีบทบาทสำคัญเพื่อจัดการปัญหา นำไปสู่การสร้างนโยบายสาธารณะ ทั้งการกำหนดนโยบาย การนำนโยบาย การปฏิบัติ ให้สอดคล้องกับกระแสจากโลกาภิวัตน์เข้ามามีผลกระทบในแต่ละประเทศ โดยใช้วิธีการศึกษาด้วยการวิเคราะห์ เอกสาร แลกรณีศึกษา เพื่อแสดงปัญหาและทางเลือกของนโยบายสาธารณะในบริบทโลกได้ โดยนำกรอบแนวคิดกระแสการเปลี่ยนแปลงต่อโลกดังกล่าวมาประยุกต์ปรับใช้ประเทศไทยในการบริหารกิจการสาธารณะและการสร้างนโยบาย ที่ปัจจุบันต้องการจะหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง ซึ่งจำเป็นต้องมีการปรับตัวต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงในโลกอย่างเท่าทัน เพื่อที่จะสามารถออกแบบกลยุทธ์และนโยบายสาธารณะในด้านต่างๆ มาพัฒนาชาติในด้านต่างเพื่อให้สามารถขจัดปัญหาดังกล่าวประเทศไทยต้องพัฒนาตนเองให้กลายเป็นประเทศพัฒนาให้เร็วที่สุดที่จะสำเร็จได้