แบบจำลองความสัมพันธ์ของปัจจัยเชิงสาเหตุในการมุ่งเน้นการเป็นผู้ประกอบการและผลการดำเนินงานของธุรกิจอาหารในกรุงเทพฯ - ทองจันทร์ นริศรา; อู่อ้น วิชิต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุ ด้านภาวะผู้นำ ด้านสภาวะแวดล้อมเชิงพลวัต ด้านความหลงใหลในการประกอบการ และอิทธิพลของปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อการมุ่งเน้นการเป็นผู้ประกอบการและผลการดำเนินงานธุรกิจ เพื่อสร้างแบบจำลองความสัมพันธ์ของปัจจัยเชิงสาเหตุในการมุ่งเน้นการเป็นผู้ประกอบการและผลการดำเนินงานของธุรกิจอาหารในกรุงเทพฯ โดยการวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธีพหุระยะ (Multi-Phase Mixed Method) โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารในกรุงเทพฯ จำนวน 400 ราย ซึ่งมีแบบสอบถาม (Questionnaire) แบบมาตรส่วน 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.94 และข้อคำถามในการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ร่วมกับการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตัวแบบสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) โดยโปรแกรม LISREL ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยเชิงสาเหตุ ด้านภาวะผู้นำ ด้านสภาวะแวดล้อมเชิงพลวัต ด้านความหลงใหลในการประกอบการ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการมุ่งเน้นการเป็นผู้ประกอบการและผลการดำเนินงานธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจอาหารในกรุงเทพฯ และค่าความกลมกลืนของแบบจำลอง ได้แก่ ค่าดัชนี /df = 1.403, CFI = 1.00, GFI = 0.98, AGFI = 0.95, RMSEA = 0.010 และ SRMR = 0.015 ดังนั้นจึงเป็นการยืนยันความเหมาะสมกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ของแบบจำลองความสัมพันธ์ของปัจจัยเชิงสาเหตุในการมุ่งเน้นการเป็นผู้ประกอบการของธุรกิจอาหารในกรุงเทพฯ