การบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี - วรานนท์วนิช วิยะดา; ดอกไธสง บุญทัน; งามสนิท สมาน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพของการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ 2)ศึกษาปัจจัยที่ส่งเสริมการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งเสริมการบริหารงานและการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 147 ตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ดังนี้ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง โดยการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพื่อใช้ทดสอบสมมติฐานผลการวิจัย พบว่า 1)สภาพของการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด2)ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งเสริมการบริหารงานและการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ คือ ปัจจัยที่ส่งเสริมการบริหารงาน (X1) มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ (Y) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 3)หลักธรรมสังคหวัตถุ (X2) มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ (Y) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01