บุพปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อประสิทธิผลจากการบริหารเชิงกลยุทธ์ขององค์การ ปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร - สุทธิไชยเมธี พฤทธ์สรรค์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
งานวิจัยเรื่อง บุพปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อประสิทธิผลจากการบริหารเชิงกลยุทธ์ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีศึกษาองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบุพปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อประสิทธิผลจากการบริหารเชิงกลยุทธ์ของการบริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างจานวน 1,200 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ เทคนิคการวิเคราะห์เส้นทาง (Path Analysis) ผลการวิจัยพบว่า บุพปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อประสิทธิผลต่อการบริหารเชิงกลยุทธ์ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีศึกษาองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ในทุกด้านอยู่ในระดับมาก ซึ่งด้านที่มีคะแนนสูงสุด คือ การจัดการเชิงกลยุทธ์ รองลงมา คือ ภาวะผู้นา การนำกลยุทธ์ไปปฎิบัติ และ วัฒนธรรมองค์การ ตามลำดับ นอกจากนี้พบว่า บุพปัจจัยทุกด้านมีอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อประสิทธิผลจากการบริหารเชิงกลยุทธ์ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร