การปฏิรูปด้านการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ประเทศไทย - แสงทอง ปิยมิตร; สมพอ ศรุตา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การปฏิรูปด้านการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ประเทศไทย สำหรับบทความวิจัยเรื่องนี้ข้อเสนอในการปฏิรูปด้านการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ประเทศไทยเป็นปรากฏการณ์ทางการเมือง ที่เกิดขึ้นกับประเทศมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การปฏิรูปเพื่ออะไร การปฏิรูปไปเป็นแบบไหนอย่างไร วัตถุประสงค์ของการวิจัยดังนี้คือ1.เพื่อศึกษาการปฏิรูปประเทศไทยในการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้2.เพื่อศึกษาองค์ประกอบที่เป็นสาเหตุ สภาพปัญหา อุปสรรค ที่สำคัญในการป้องกัน รักษา ฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ของชาติภายใต้นโยบายการปฏิรูปประเทศไทย 3. เพื่อศึกษารูปแบบ แนวทาง และวิธีการดำเนินการของหน่วยงานรัฐ อันนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพของประเทศในการมีพื้นที่ป่าไม้ตามนโยบายกรมป่าไม้แห่งชาติ ทั้งนี้ผู้วิจัยได้ตั้งวัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ไว้เพื่อทบทวนกรอบแนวคิดรวมถึงมุ่งศึกษาประเด็นการปฏิรูปด้านการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ ประเทศไทย ตลอดจนเหตุผล ความจาเป็น เป้าหมายเพื่อเสนอแนะทิศทางปฏิรูปประเทศในการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้เหตุเพราะทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้มีผลต่อสิ่งแวดล้อม ความยั่งยืนของการเพิ่มขึ้นทรัพยากรป่าไม้จะเป็นปรากฏการณ์ที่จะขยายจำนวนทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการปฏิบัติงานตามแผนงานกรมป่าไม้โดยผลการศึกษาวิจัยพบว่าประเทศไทยกับการปฏิรูปด้านการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ประเทศไทยแผนยุทธศาสตร์ แผนพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับที่ 12 และ การร่วมมือกันทางานของทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้บรรลุผลการปฏิบัติงานตามกลยุทธ์การร่วมมือกับการสนธิแผนปฏิบัติงานดังนี้ 1. แผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ด้านทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม 2. นโยบายนายกรัฐมนตรี การปฏิรูปด้านการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ประเทศไทย 3. นโยบายกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ 4. บทบาท ภารกิจ หน้าที่ ของกรมป่าไม้ในการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้