การทำงานของข้าราชการประจำต่อการเปลี่ยนแปลงจากเหตุการณ์การบริหารภาครัฐ - จันทร์เกษม นพรัตน์; รักความสุข เอกพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาแนวคิดในการปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์การบริหารภาครัฐ 2) เพื่อศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองต่อข้าราชการประจา 3) เพื่อศึกษาแนวทางและมาตราการในการทางานในภาวะวิกฤตทางการเมือง เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการศึกษาข้อมูลจากเอกสารและเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ที่มีประสบการณ์มีส่วนเกี่ยวข้องและอยู่ในเหตุการณ์ของการภาวะวิกฤตทางการเมือง และการสนทนากลุ่ม การสัมภาษณ์เชิงลึก วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ(Qualitative data analysis) และตรวจสอบข้อมูลเพื่อได้ข้อค้นพบในการวิจัย โดยการวิเคราะห์ข้อมูลและตีความข้อมูลเชิงคุณภาพนั้น โดยผู้วิจัยจะให้ความสาคัญกับข้อมูลเป็นหลักในการวิเคราะห์และตีความโดยหลัก ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานในภาวะวิกฤตของภาครัฐ ขึ้นอยู่ ชกับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี 2) นายกรัฐมนตรีได้เลือกบุคคลที่ไว้วางใจในภาวะวิกฤต จะเห็น ได้จากการที่นายกรัฐมนตรีหรือฝ่ายการเมืองเข้ามาเป็นรัฐบาลนั้น มักจะมีการเกิดการแทรกแซงดึงคนของตนเอง คนที่ตนเองมีความไว้วางใจเพื่อให้สามารถสั่งการได้ตรงตามความต้องการของตนเอง 3)สภาพการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว โดยสภาพการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับองค์กร หน่วยงานต่าง ๆ ต่างมีทัศนคติที่ยึดสถาบันชาติเป็นหลัก หรือที่เรียกว่า ปทัฑสถาน หรือค่านิยม 4) ความเป็น ข้าราชการของทาเนียบรัฐบาลสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วในการทางานภายใต้ภาวะกดดัน ทางการเมือง และ 5) การใช้ E-government มาใช้เป็นเครื่องมือของรัฐบาล การนาระบบ EGovernment หรือการให้บริการของภาครัฐผ่านเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเพิ่มการเข้าถึงบริการของภาครัฐ ซึ่งเป็นการลดขั้นตอนการปฏิบัติงานของภาครัฐ ข้อเสนอแนะของผลกระทบของข้าราชการประจาต่อการเปลี่ยนแปลงจากเหตุการณ์การ บริหารภาครัฐ ดังนี้ 1) ควรมีการศึกษาในเรื่องของจริยธรรมหรือคุณธรรมที่นักการเมืองจะต้องพึง ปฏิบัติ เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการทางาน ทั้งยังเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบการเมืองที่ส่งผลกระทบ ต่อระบบราชการอย่างแท้จริง เพื่อนาข้อมูลดังกล่าวไปปรับปรุงแก้ไข หรือเพื่อเป็นการกระตุ้นเตือน และเพื่อเป็นการตอกย้าในด้านจริยธรรมของนักการเมืองต่อไป 2) ควรมีการศึกษาเกี่ยวกับปัญหา อุปสรรคของการนา E-government มาใช้ในภาครัฐว่าประสบผลสาเร็จหรือไม่ สามารถตอบสนอง ความต้องการของประชาชนได้อย่างไรบ้าง และตรงตามความต้องการหรือไม่