การพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - ปิลาผล โชติกา; วิหคโต ปรีชา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ซึ่งการวิจัยครั้งนี้มีวิธีดาเนินการวิจัย 4 ขั้นตอนดังนี้ ขั้นที่ 1 การกาหนดกรอบแนวคิดในการวิจัยกับ ประชากร ได้แก่เอกสาร ตารา บทความ และงานวิจัยที่เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเจาะจง จานวน 75 เล่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูล การเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้วิธีการศึกษา ค้นคว้า หลักการแนวคิด และทฤษฎีที่เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา จากเอกสาร ตารา บทความ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ขั้นที่ 2 การออกแบบ สร้าง และพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ด้วยการสังเคราะห์ระหว่าง โครงสร้างของงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา กับผังชุดคาสั่ง 4 โปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้แก่ การรวบรวมข้อมูล การประมวลผล การแสดงผล และการจัดเก็บข้อมูล โดยใช้ภาษา PHP และระบบจัดการฐานข้อมูล My SQL จากนั้นจึงนาไปประเมินความเหมาะสม และความเป็นไปได้ของโปรแกรมสารสนเทศกับประชากร ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนา โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา เลือกกลุ่มตัวอย่าง จานวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ผังชุดคาสั่ง/โครงสร้างของโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 2) แบบประเมินความเหมาะสมและเป็นไปได้ของโปรแกรม การเก็บรวบรวมข้อมูล นาแบบประเมินให้ – เก็บกลับคืน นาข้อมูลกลับมาวิเคราะห์ และปรับปรุงโปรแกรม การวิเคราะห์ข้อมูล ค่าสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นที่ 3 การหา ประสิทธิภาพโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษากับ ประชากร ซึ่งเป็น ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเจาะจง จานวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ 1) โปรแกรมสารสนเทศ เพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 2) แบบประเมินประสิทธิภาพการทดสอบโปรแกรม การรวบรวมข้อมูล โดยการนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ให้ ทดสอบ และตอบแบบประเมินประสิทธิภาพการทดสอบโปรแกรม การวิเคราะห์ข้อมูล ค่าสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และขั้นที่ 4 การทดลองใช้โปรแกรมสารสนเทศเพื่อการ ประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ประชากร กับผู้บริหาร ครูผู้รับผิดชอบงานด้านการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ครูประจำชั้น และครูผู้สอน สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 และกลุ่มตัวอย่าง เลือกแบบเจาะจง จำนวน 5 โรงเรียน จานวน 55 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ 1) โปรแกรม สารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 2) แบบประเมินประสิทธิภาพการทดลองใช้โปรแกรม การรวบรวม ข้อมูล นำโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ให้กลุ่มตัวอย่างทดลองใช้ และตอบแบบประเมินผลการใช้โปรแกรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย และส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ขั้นที่ 1 ผลจากการกาหนดกรอบแนวคิดในการวิจัยได้ มาตรฐานและตัวบ่งชี้การประกัน คุณภาพภายในสถานศึกษา จำแนกเป็น 5 ด้าน 15 มาตรฐาน 65 ตัวบ่งชี้ ขั้นที่ 2 ผลการออกแบบ สร้าง และพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพ ภายในสถานศึกษาได้นามาตรฐานและตัวบ่งชี้ ร่วมกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยนาผังชุดคาสั่ง สังเคราะห์กับโครงสร้างโปรแกรม 4 ขั้นตอน ซึ่งประกอบด้วย การรวบรวมข้อมูล การประมวลผล การแสดงผล และการจัดเก็บข้อมูล จึงได้เป็นโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกันคุณภาพภายใน สถานศึกษา ผลการวิจัยพบว่า มีความเหมาะสมและเป็นไปได้อยู่ในระดับดีมาก( C = 4.64, S.D.= 0.46) ความเหมาะสมและเป็นไปได้รายด้านเรียงลาดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการรักษาความ ปลอดภัยของโปรแกรม( C =4.80, S.D.= 0.45) การทางานของโปรแกรม( C = 4.65, S.D.= 0.41) และด้านการใช้งานโปรแกรม( C = 4.56, S.D.= 0.49) ขั้นที่ 3 ผลการหาประสิทธิภาพการทดสอบโปรแกรมโดยผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งได้ให้ข้อเสนอแนะ ดังเช่น การเพิ่มรายละเอียดของความน่าสนใจหน้าเว็บเพจ การออกแบบหน้าจอเพื่อป้อนข้อมูลแต่ ละรายการมีรูปแบบและลักษณะเหมาะแก่การใช้งานของผู้ใช้โปรแกรม ขนาดตัวอักษร ให้เพิ่มขนาด ตัวอักษร ขั้นที่ 4 ผลการหาประสิทธิภาพโดยการทดลองใช้โปรแกรมสารสนเทศเพื่อการประกัน คุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 พบว่า มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับดีมาก( C = 4.79, S.D.= 0.40) ประสิทธิภาพรายด้านเรียงลาดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการทางานของโปรแกรม( C = 4.85, S.D.= 0.36) ด้านการรักษาความปลอดภัย ของโปรแกรม( C =4.81, S.D.= 0.39) และด้านการใช้งานโปรแกรม( C = 4.75, S.D.= 0.42)