ยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนเอกชนสู่องค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษา - มาศนิยม พัฒน์; ชะเนติยัง เด่น (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษายุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนเอกชนสู่การเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษาและ 2) เพื่อนาเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนเอกชนสู่การเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษาเพื่อนาไปใช้ต่อไป โดยมีการดาเนินการวิจัย 3 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนเอกชนสู่องค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษา เพื่อกาหนดยุทธศาสตร์และมาตรการการพัฒนา 2) สร้างแบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอความเห็นชอบด้วยกระบวนการเทคนิคเดลฟาย (Delphi Technique) เพื่อหาความสอดคล้องจากความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญจานวน 21 คน และ 3) ประเมินความคิดเห็นจากผู้บริหารจากโรงเรียนเอกชนในเขตจังหวัดภาคใต้ 11 จังหวัด จานวน 214 คนจากโรงเรียน จานวน214 โรงเรียน ด้วยแบบสอบถามประมาณค่า (Rating Scale Questionnaire) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน และพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้เชี่ยวชาญทั้ง 21 คน เห็นด้วยกับยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนเอกชนสู่องค์กรแห่งนวัตกรรมทั้ง 6 ยุทธศาสตร์ คือ ยุทธศาสตร์ 1 เร่งรัดพัฒนาผู้บริหารสู่การมีภาวะผู้นาเชิงนวัตกรรมการศึกษา ยุทธศาสตร์ 2 ปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการทางานสู่วัฒนธรรมองค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษา ยุทธศาสตร์ 3 เร่งรัดพัฒนาการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ไปสู่การเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษา ยุทธศาสตร์ 4 ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทางานสู่องค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษา ยุทธศาสตร์ 5 ปรับเปลี่ยนการเรียนรู้สู่การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม และยุทธศาสตร์ 6 สร้างเครือข่ายการเรียนรู้สู่องค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษา2) การประเมินความคิดเห็นของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาในเขตภาคใต้ 11จังหวัด จานวน 214 คน จาก 214 โรงเรียน พบว่า ทุกคนเห็นด้วยกับยุทธศาสตร์การพัฒนาโรงเรียนเอกชนสู่องค์กรแห่งนวัตกรรมการศึกษาทั้งหมดในระดับมากและมากที่สุด โดยเฉพาะยุทธศาสตร์ที่ 2 เร่งรัดพัฒนาผู้บริหารสู่การมีภาวะผู้นาเชิงนวัตกรรมการศึกษา