การพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนา คุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 16 - พยุงเกียรติคุณ ไวริญ; วิหคโต ปรีชา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 16 เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวิธีดาเนินการวิจัย 4 ขั้น ดังนี้ ขั้นที่ 1 การกาหนดกรอบแนวคิดในการวิจัยประชากร ได้แก่ เอกสาร ตารา บทความ และงานวิจัยที่เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง จานวน 80 เล่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ขั้นที่ 2 การสร้างโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 โดยการสังเคราะห์และสร้างโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 กับผังชุดคาสั่งโปรแกรมสารสนเทศ ขั้นที่ 3 การประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของโปรแกรมสารสนเทศ ประชากรได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศและผู้รับผิดชอบงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จานวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ผังชุดคาสั่งโปรแกรมสารสนเทศ 2) โปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 3) แบบประเมินความเหมาะสมและเป็นไปได้ของโปรแกรมสารสนเทศ การเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้วิธีการสนทนากลุ่ม นาข้อมูลกลับมาวิเคราะห์ และปรับปรุงโปรแกรมสารสนเทศ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ขั้นที่ 4 การทดลองใช้โปรแกรมสารสนเทศ ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนและผู้รับผิดชอบงานวิชาการด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา และกลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเจาะจง จานวน 3 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ 1) โปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 2) แบบประเมิน ประสิทธิภาพของโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา การรวบรวมข้อมูล โดยวิธีการนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาไปให้กลุ่มตัวอย่างทดลองใช้ และตอบแบบประเมินประสิทธิภาพของโปรแกรมสารสนเทศ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ข้อมูลสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 ที่จาเป็นและต้องการใช้ประกอบด้วย องค์ประกอบ 7 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านข้อมูลอาจารย์ 2) ด้านความรู้เกี่ยวกับการทาวิจัย 3)ด้านการสนับสนุนของผู้บริหาร 4) ด้านงานวิจัย 5) ด้านประสิทธิผลจากงานวิจัยของงานวิจัย 6) ด้านการเผยแพร่งานวิจัย 7) ด้านรายงาน 2. การพัฒนาโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 โดยใช้โปรแกรม PHP (Personal Hypertext Processor) โดยแบ่งการทางานออกเป็น 3 ส่วนหลักประกอบด้วย 1) ส่วนของผู้ใช้ที่เป็นผู้บริหารของสานักงานเขตพื้นที่ 2) ส่วนของผู้ดูแลระบบ ได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษาและผู้รับผิดชอบงานบริหารวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา และ 3) ส่วนของครู ผลการประเมินความเหมาะสมและเป็นไปได้ พบว่า โปรแกรมสารสนเทศที่สร้างขึ้น โดยรวมมีความเหมาะสมและเป็นไปได้ 3. ประสิทธิภาพของโปรแกรมสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 16 โดยรวมมีประสิทธิภาพในระดับดี (Χ = 4.28, SD = 0.53) ด้านที่มีประสิทธิภาพดีมากเรียงลงไปตามลาดับ ได้แก่ด้านการออกแบบการสร้างฐานข้อมูล (Χ = 4.33, SD = 0.60) รองลงมา คือ ด้านความยากง่ายต่อการใช้โปรแกรม (Χ = 4.29, SD = 0.46) และด้านผลลัพธ์ หรือการรายงานผลการประเมิน ( Χ = 4.21, SD =0.53)