แรงงานคุณภาพอาชีวศึกษาสู่เศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0 - ไทยทอง พีรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์สภาพปัญหา โครงสร้างความต้องการแรงงานและแนวทางในการพัฒนาแรงงานคุณภาพอาชีวศึกษาสู่เศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0 สถานการณ์แรงการของประเทศไทยในปัจจุบัน บทบาทการพัฒนาอาชีวศึกษา แรงงานคุณภาพอาชีวศึกษาในงานวิจัย เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0 โดยแรงงานคุณภาพอาชีวศึกษาถือเป็นกลไกสาคัญสู่การขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทยตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12เพื่อกาหนดทิศทางการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์สู่การเป็นประเทศไทย 4.0 ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 กับการผลิตกาลังด้านอาชีวศึกษาดังนั้น แนวทางการพัฒนาแรงงานคุณภาพอาชีวศึกษาจึงมีความจาเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนและพัฒนากาลังคนเป้าหมาย โดยมีความร่วมมือภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และการศึกษาวิจัยโดยเร่งด่วนในรูปแบบเอกชนนา รัฐและเอกชนร่วมวางแผน ตามบริบทการเปลี่ยนแปลงและภาพอนาคตของสังคมไทยที่ส่งผลต่อการศึกษาอาชีวศึกษา รวมถึงการพัฒนาทักษะแรงงานที่ตรงตามความต้องการของตลาด เพื่อสนับสนุนการพัฒนาประเทศ