การวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อการอนุรักษ์สมุนไพรไทยอายุวัฒนะที่เกี่ยวกับ การดูแลภาวะสตรีวัยทอง - ศรีขจรเกียรติ นงลักษณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อศึกษาภูมิปัญญาพื้นบ้านในการอนุรักษ์สมุนไพรไทยอายุวัฒนะที่เกี่ยวกับการดูแลภาวะสตรีวัยทอง 2. เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการอนุรักษ์สมุนไพรไทยที่เกี่ยวกับการดูแลภาวะสตรีวัยทอง 3. เพื่อศึกษารูปแบบการอนุรักษ์ สมุนไพรไทยอายุวัฒนะที่เกี่ยวกับการดูแลภาวะสตรีวัยทอง การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาโดยใช้การวิจัยแบบคุณภาพ(Qualitative Research) ด้วยการวิจัยเชิงเอกสาร(Documentary Research)เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 90 คนแบบเจาะจง จากผู้ทรงคุณวุฒิด้วยแบบสัมภาษณ์ การสังเกต แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม และการประชุมเชิงปฏิบัติการ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากทั้งสองวิธีและนำเสนอผล การวิจัยแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่าภูมิปัญญาท้องถิ่นในการรักษาสมุนไพรไทยที่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือนและการเสื่อมสภาพของผู้หญิง ได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ หมอพื้นบ้านโดยผ่านการเล่าขาน ผ่านการเรียนรู้จากรุ่นสู่รุ่น และหนังสือจดบันทึกบางส่วน แต่สมุนไพรกับถูกปล่อยปะละเลย ไม่มีการสืบทอดและรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน มักจะสูญหายไปตามอายุขัยของหมอพื้นบ้าน ซึ่งแต่ละท้องถิ่นระบบนิเวศวิทยามีความแตกต่างหลากหลายทาให้สมุนไพร มีความหลากหลายไปด้วย การพัฒนาการแพทย์พื้นบ้านของประเทศไทย ยังไม่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการนาสมุนไพรมาใช้ในการรักษาโรคยังไม่มีการ เก็บรวบรวมอย่างถาวรเพื่อไม่ให้สูญหายและสมุนไพรก็ต้องมีการปลูกทดแทนและถูกเก็บรักษาไว้อย่างเป็นระบบโดยการปลูกไว้ในแพทย์การทดลองโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อให้ได้คุณสมบัติที่สมบูรณ์แบบของสมุนไพร และปัญหาหลัก คือ ปัญหาของยาสมุนไพรที่ลดลง สูญพันธุ์เป็นผลมาจากการทำลายป่าและไม่มีการปลูกสมุนไพรทดแทน