ผู้นำเชิงพุทธกับการพัฒนาประชาธิปไตย - ฉัตรช่อฟ้า อภิญญา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การพัฒนาประชาธิปไตยที่ผ่านมาส่งผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนในสังคมนั้น ประเทศไทยก็ได้ตระหนักมาตลอดถึงความสำคัญของการพัฒนาประชาธิปไตย ว่าจะทำอย่างไรให้มีเสถียรภาพ มีความสงบเรียบร้อย ไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตามข้อเท็จจริงของการปกครองระบอบประชาธิปไตย จะให้ความสำคัญกับคำว่า เสรีภาพ ความเสมอภาค และความเท่าเทียม คือ ไม่มีการแบ่งชนชั้น ซึ่งทุกสังคมให้การยอมรับและให้ความสำคัญ ทั้งนี้การพัฒนาประชาธิปไตยจะเห็นว่าจุดมุ่งเน้นจริง ๆ ของการพัฒนาก็คือการเริ่มต้นจากการพัฒนาระดับปัจเจกบุคคลไปก่อนจากนั้นจึงเริ่มไปสู่การพัฒนาในระดับชุมชน สังคมและประเทศชาติ ดังนั้น การนำหลักทางพระพุทธศาสนามาพัฒนาประชาธิปไตยผู้เขียนเห็นว่าควรเริ่มต้นจากการพัฒนาที่ตัวบุคคลผู้นำก่อน โดยการนำหลักพุทธธรรมมาประยุกต์ใช้ ได้แก่ หลักสัปปุริสธรรม 7 มีการกล่าวถึงคุณสมบัติสำหรับสัปปุริสชนหรือคนดีหรือธรรมของผู้ดี ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีที่ควรนำมาปฏิบัติ เป็นธรรมที่ทำให้ผู้นำเป็นผู้นำสมบูรณ์แบบ ให้สอดคล้องกับความเป็นระบอบประชาธิปไตย สามารถนำมาสังเคราะห์สู่กระบวนการบูรณาการให้สอดคล้องกับผู้นำในระบอบประชาธิปไตย