การวางแผนเพื่อการบริหารโครงการในองค์การ - อภิกนิษฐา นาเลาห์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวางแผนเพื่อการบริหารโครงการในองค์การนั้น โดยทั่วไปมักจะเกี่ยวข้องกับการคิดถึงอนาคตขององค์การจากปัจจุบันสัมพันธ์ไปถึงเรื่องราวในอนาคตที่จะเป็นผลกระทบต่อองค์การการวางแผนมีสาระสำคัญอยู่ที่เป็นกระบวนการคิดที่ต้องครอบคลุมเป็นสาระทุกแง่มุม เพื่อให้ได้มาซึ่งกลยุทธ์สาหรับการทางาน สิ่งที่จะต้องทาและกำหนดวิธีการสัมพันธ์ที่จาเป็นจะเสริมให้องค์การประสบความสำเร็จตามความมุ่งหมายได้ ในการดาเนินการวางแผนการเริ่มแรกสุดต้องใช้ดุลพินิจเพื่อให้ได้คาตอบที่ชัดเจนว่า องค์การต้องการที่จะทาอะไร ให้ได้อะไร หรือต้องการให้องค์การเป็นอย่างไร เมื่อสิ้นสุดถึงระยะใดระยะหนึ่งที่คาดคิดนั่นคือ การกำหนดวัตถุประสงค์หรือเป้าหมาย (objective of goals) ขององค์การนั่นเอง จากนั้นก็ต้องพิจารณากำหนดสิ่งที่จาเป็นจะต้องกระทำที่ดีที่สุด เพื่อที่จะได้ผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ได้กำหนดไว้แล้ว การวางแผนจึงมีความหมายในรูปแบบของการคิดที่จาต้องประกอบด้วย การมองการณ์ไปข้างหน้า การคาดการณ์ถึงสภาพความเป็นไปของสภาพแวดล้อม การคาดคะเนถึงความต้องการ และสภาพเหตุการณ์ต่างๆ จนกระทั่งสามารถสรุปขึ้นเป็นแผนการกระทาที่จาเป็นและเหมาะสมสาหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตดังกล่าวบทความเรื่องการวางแผนเพื่อการบริหารโครงการในองค์การ มุ่งอธิบายถึง 1. ความหมายของการวางแผน 2. วิวัฒนาการของการวางแผน 3. ความสำคัญของการบริหารโครงการ 4. ประโยชน์ของการบริหารโครงการ 5. ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการวางแผนและปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสำเร็จและความล้มเหลวของโครงการ