การจัดการความขัดแย้งในระบบวรรณะ ของ ดร.เอ็มแบดการ์ - พระมหากฤษฎา กิตฺติโสภโณ/แซ่หลี; พระมหาประสาน อนุวตฺโต; อนุวัต กระสังข์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
งานวิจัยฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและแนวคิดของ ดร.เอ็มแบดการ์ 2. เพื่อศึกษาวิเคราะห์การจัดการความขัดแย้งในระบบวรรณะ ของ ดร.เอ็มแบดการ์ ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยทาการวิจัยเชิงเอกสาร (Documentary Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ดร. อัมเบดการ์ถือว่าเป็นผู้นาในระดับประเทศ เป็นคนแรกที่กำเนิดมาจากจัณฑาล เขาได้พยายามกระตุ้นให้จัณฑาลมีความเชื่อมั่น เคารพตนเอง ช่วยเหลือตนเอง เป้าหมายหลักในการต่อสู้ของเขาคือ การยกฐานะทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม โดยมีการค้าประกันสิทธิจัณฑาลอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรซึ่งกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ จะเห็นได้ว่าบทบาทของเขาในการยกฐานะจัณฑาลในฐานะที่เป็นผู้ต้อยต่ำของสังคม (Social Disabilities) ในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ในขณะที่นักปฏิรูปคนอื่นๆ จะมีบทบาทเพียงกำรมอบสวัสดิการทางสังคมให้จัณฑาลเท่านั้น