การบริหารจัดการการศึกษาสงเคราะห์ของพระสังฆาธิการ ในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง - พระครูวิเศษโชติธรรม (สัจจา จนฺทวํโส); พระปลัดระพิน พุทฺธิสาโร; พระครูสังฆรักษ์เกียรติศักดิ์ กิตฺติปญฺโญ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อศึกษาการบริหารจัดการการศึกษาสงเคราะห์ของพระสังฆาธิการในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง พร้อมทั้งต้องการที่จะเปรียบเทียบ ความแตกต่างด้านความคิดเห็นของพระสงฆ์ที่มีต่อการบริหารจัดการการศึกษาสงเคราะห์ของพระสังฆาธิการในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง และประการสุดท้ายผู้วิจัยต้องการที่จะศึกษาถึง ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหา ในการส่งเสริมการบริหารจัดการการศึกษาสงเคราะห์ของพระสังฆาธิการในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เป็นการวิจัยแบบผสม โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งใช้วิธีการศึกษาวิจัยเชิงสำรวจ และการวิจัยเชิงคุณภาพ ที่เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ผู้วิจัยได้ดำเนินการสุ่มตัวอย่างแบบสุ่มอย่างง่าย จากกลุ่มประชากรของพระสงฆ์ ในอำเภอวิเศษชัยชาญ จำนวน 680 รูป โดยใช้การเป็นตารางการสุ่มตัวอย่าง ของ ทาโร่ ยามาเน่ (Taro Yamane) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ในการคำนวณหาขนาดของ กลุ่มตัวอย่างครั้งนี้ ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยจำนวน 252 รูป วิธีการหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา ตามวิธีการของครอนบาค ซึ่งได้ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.966 ผู้วิจัยกำหนดเลือกผู้ให้ ข้อมูลสำคัญ (Key Informant) ซึ่งมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับประเด็นการวิจัยซึ่งมี 8 รูป ผลการวิจัย 1. ความคิดเห็นของพระสงฆ์ที่มีต่อการบริหารกิจการคณะสงฆ์ด้านการศึกษาสงเคราะห์ในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการศึกษาสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ในปัจจุบันอยู่ในระดับมาก ด้านการบริหารจัดการกิจการคณะสงฆ์ ด้านการศึกษาสงเคราะห์ในโรงเรียน และด้านการศึกษาสงเคราะห์ต่อผู้ที่ด้อยโอกาส อยู่ในระดับมาก 2.การเปรียบเทียบความคิดเห็นของพระสงฆ์ที่มีต่อการบริหารจัดการการศึกษาสงเคราะห์ของพระสังฆาธิการในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง จำแนกตามสถานภาพ ส่วนบุคคล พบว่า พระสงฆ์มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารกิจการคณะสงฆ์ด้านการศึกษาสงเคราะห์ ในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทองไม่แตกต่างกันตาม อายุ พรรษา ตำแหน่ง วุฒิการศึกษาทางโลก วุฒิการศึกษาด้านนักธรรม และวุฒิการศึกษาด้านบาลี จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3. ผลการศึกษา ปัญหา อุปสรรค การบริหารกิจการคณะสงฆ์ ด้านการศึกษาสงเคราะห์ พบว่า ในการบริหารกิจการคณะสงฆ์ ด้านการศึกษาสงเคราะห์ไดแก1) ด้านการศึกษาสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ในปัจจุบัน ยังขาดการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพ และบุคลากรที่จะมาดำเนินการในด้านนี้ 2) ด้านการบริหารจัดการกิจการคณะสงฆ์ ด้านการศึกษาสงเคราะห์ในโรงเรียน การมีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็นในการบริหารงานยังน้อย 3) ด้านการศึกษาต่อผู้ที่ด้อยโอกาส และยังขาดทุนในการสนับสนุนในด้านการศึกษายังขาดการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาส ข้อเสนอแนะ ด้านการศึกษาสงเคราะห์ ควรส่งเสริมสนับสนุนการทำงานด้านบริหารงานตามภาพ หน้าที่ของงานให้มีประสิทธิภาพ เปิดโอกาสในการแสดงความคิดเห็นในด้านการบริหารกิการคณะสงฆ์ในด้านการศึกษาสงเคราะห์และควรจัดหาทุนเพื่อสนับสนุนในการศึกษา