การสื่อสารเพื่อการรณรงค์กิจกรรมทางสังคมในชุมชน - จำเนียร เมธาวี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การสื่อสารหรือการประชาสัมพันธ์จากผู้สื่อสารหรือผู้ส่งสารไปยังกลุ่มเป้าหมายนั้น มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น ให้ความรู้ แจ้งเพื่อทราบ เพื่อสร้างความบันเทิงใจ ฯลฯ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ต้องการให้ผู้รับสารมีความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมที่ตอบสนองต่อเรื่องที่ต้องการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม ยังมีการสื่อสารเพื่อการรณรงค์ เป็นการสื่อสารที่มีวัตถุประสงค์โน้มน้าวใจให้กลุ่มเป้าหมายมีปฏิกิริยาตอบสนองกลับ ทั้งทางด้านความรู้ ความคิด ความเชื่อ ตลอดจนพฤติกรรม ซึ่งการสื่อสารเพื่อการรณรงค์นั้น มักจะนามาใช้กับกลุ่มคนจานวนมาก เพื่อประโยชน์ในการสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย หรือยกระดับความเป็นอยู่ของกลุ่มคน โดยเฉพาะคนในชุมชน ซึ่งต้องอาศัยการสื่อสารเพื่อการรณรงค์ที่ผ่านการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย สภาพแวดล้อม การวางแผนอย่างมีกลยุทธ์ การเตรียมความพร้อมด้านทรัพยากรวัตถุและบุคคล การดาเนินการตามแผนที่ได้วางไว้ตลอดจนมีการประเมินผลที่มีประสิทธิภาพ จึงจะทาให้การสื่อสารเพื่อการรณรงค์ในชุมชนแต่ละครั้งประสบความสาเร็จในที่สุด