การประเมินผลนโยบายการบริหารท้องถิ่นของเทศบาลนครรังสิต จังหวัดปทุมธานี - เทพสุทิน อนงค์วรรณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเรื่อง การประเมินผลนโยบายการบริหารท้องถิ่น ของเทศบาลนครรังสิต จังหวัดปทุมธานีใน 6 ด้าน คือ ด้านการให้บริการอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ด้านการมีความถูกต้อง โปร่งใสและยุติธรรม ด้านการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน ด้านการพัฒนา ตามแนวพระราชดาริ ด้านการให้ประชาชนมีส่วนร่วม และด้านหลักความคุ้มค่า ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในเทศบาลนครรังสิต จังหวัด ปทุมธานี คือ ผู้มีอายุ 18-60 ปี จานวน 76,973 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่า เบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการประเมินผลนโยบายการบริหารท้องถิ่นของเทศบาล นครรังสิต จังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยรวมอยู่ในระดับ มาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ยู่ในระดับมาก 4 ด้าน เรียงลาดับตามค่าเฉลี่ยจากมากไปหา น้อย คือ ด้านการให้ประชาชนมีส่วนร่วม ด้านการพัฒนาตามแนวทางพระราชดาริ ด้านการเพิ่ม รายได้ให้กับประชาชน ด้านหลักความคุ้มค่า ส่วนที่เหลือ 2 ด้าน คือ ด้านการมีความถูกต้องโปร่งใส และยุติธรรม และด้านการให้บริการอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม อยู่ในระดับปานกลางเมื่อพิจารณา โดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง