รูปแบบการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน - จ่ายเจริญ อภิสรา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาอุปสรรคการส่งเสริมการ ท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน 2) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎี และหลัก พุทธธรรมที่เหมาะสมกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน 3) เพื่อนาเสนอรูปแบบการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน การศึกษาวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ(Qualitative research) ผู้วิจัยได้เก็บ ข้อมูลภาคสนาม (field study) กลุ่มตัวอย่าง คือ วัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน สานักงานการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยว นักวิชาการด้านการท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่และลูกจ้างที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการท่องเที่ยว จานวน 31 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เจาะลึก (In-depth interview) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เจ้าหน้าที่องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน สานักงานการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยว นักวิชาการด้านการท่องเที่ยว ลูกจ้าง ผู้เกี่ยวข้อง และผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ สาคัญนั้ น ๆ และแบบสนทนากลุ่มเฉพาะจานวน 8 รูป/คน ได้แก่ พระสงฆ์ เจ้าหน้าที่องค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน สานักงานการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ประกอบธุรกิจด้านการ ท่องเที่ยว นักวิชาการด้านการท่องเที่ยว ลูกจ้าง ผู้เกี่ยวข้อง และผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับสถานที่ ท่องเที่ยวที่สาคัญ ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน ประการแรก คือปัญหาการบริหารจัดการการท่องเที่ยวของทั้ง 4 จังหวัด ยังมีลักษณะของรูปแบบ การส่งเสริมการท่องเที่ยวไม่หลากหลาย และ ไม่มีประสิทธิภาพ ประการที่สอง ภาคประชาชนยังมี ส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในระดับต่า ดังนั้นจึงส่งผลกระทบต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน และทาให้การส่งเสริมการท่องเที่ยวไม่มี ประสิทธิภาพ 2. แนวคิดทฤษฎีและหลักพุทธธรรมที่เหมาะสมกับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ผู้วิจัยได้นา หลักสังคหวัตถุ 4 มาใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เพราะเห็นว่าการใช้หลักธรรมดังกล่าวสามารถที่จะ ตอบสนองต่อการทางานด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากองค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นรวมถึงภาคประชาชนมีความเข้าใจในเนื้อหาสาระ ก็จะทาให้การดาเนินงานด้านการส่งเสริม การท่องเที่ยวสาเร็จได้ด้วยดี การยึดหลักสังคหวัตถุ 4 มาใช้ในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน ทาให้เกิดบรรยากาศในการทางานร่วมกันไปในทางที่ ดีขึ้นและส่งผลดีต่อองค์กร และนาไปสู่การวางแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพเพราะ หลักสังคหวัตถุ 4 เป็นหลักธรรมที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวน้าใจคนและประสานหมู่ชนไว้ให้มีความ สามัคคีกัน ทาให้คนพิจารณาถึงเหตุผลที่ถูกตองที่เป็นประโยชน์เพื่อความเข้าใจที่ดีตอกันของทุกคน ในสังคม ดังนั้นการนาหลักสังคหวัตถุ 4 มาใช้ประกอบการส่งเสริมการท่องเที่ยวก็จะสามารถนาไปสู่ การวางแผนนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ดีและก่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลของ ระบบการบริหารจัดการการท่องเที่ยวที่ดี ทาให้เกิดผลดีต่อการบริหารงานด้านการส่งเสริมการ ท่องเที่ยวในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งทาให้ระบบการบริหารจัดการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวยังท้องถิ่นได้เป็นจานวนมาก และช่วย ให้สามารถนารายได้มาพัฒนาการท่องเที่ยวประสบความสาเร็จได้อย่างยั่งยืน 3. รูปแบบการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน มี 5 รูปแบบ คือ รูปแบบที่ 1 แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาค กลางตอนบน ด้านการเร่งพัฒนา บูรณะ ฟื้นฟูมรดก และสินทรัพย์ทางวัฒนธรรม รูปแบบที่ 2 แนว ทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน ด้านการเพิ่มความ หลากหลายของการท่องเที่ยวรูปแบบต่างๆ รูปแบบที่ 3 แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน ด้านการเพิ่มมาตรการอานวยความสะดวก สร้าง ความปลอดภัย และปูองกันการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว รวมทั้งเร่งรัดการแก้ไขปัญหาความ เดือดร้อนของนักท่องเที่ยวอย่างจริงจัง รูปแบบที่ 4 แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน ด้านการเร่งฟื้นฟูความร่วมมือกับท้องถิ่นอื่นๆ โดยรอบ ทั้ง ทางด้านการตลาด การลงทุนและการขจัดอุปสรรคในการท่องเที่ยว รูปแบบที่ 5 แนวทางการ ส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคกลางตอนบน ด้านการบริหารการ ท่องเที่ยวโดยใช้กลยุทธ์การตลาดเชิงรุก โดยสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับธุรกิจชุมชน ตลอดจนพัฒนาคุณภาพการบริการการท่องเที่ยว รวมทั้งการโฆษณาประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ของท้องถิ่นในรูปแบบที่หลากหลาย